Thế giới 24h: Đến lượt Chính phủ Nhật “cấm cửa” sản phẩm công nghệ Trung Quốc

Tuấn Việt

11:21 08/12/2018

BizLIVE - Các cơ quan chính phủ Nhật sẽ bị cấm mua các sản phẩm viễn thông từ hai tập đoàn công nghệ lớn của Trung Quốc là Huawei và ZTE do những lo ngại về an ninh.

Thế giới 24h: Đến lượt Chính phủ Nhật “cấm cửa” sản phẩm công nghệ Trung Quốc

Ảnh minh họa.

Một quan chức giấu tên của Mỹ khẳng định vụ bắt giữ Phó Chủ tịch Tập đoàn Huawei tại Canada đã không được báo cáo trước với Tổng thống Trump.
Theo khẳng định ngày 7/12 của vị quan chức này, vụ bắt giữ là vấn đề của Bộ Tư pháp Mỹ và Nhà Trắng không dàn xếp trước. Tuy nhiên, ông này cũng thừa nhận, vụ bắt giữ sẽ làm cản trở những nỗ lực trong thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung. (Xem tiếp)
Chính phủ Nhật Bản dự kiến sửa đổi các quy tắc nội bộ về mua sản phẩm công nghệ từ Trung Quốc vào ngày 10/12, Yomiuri hôm nay dẫn nguồn tin từ chính phủ cho biết. Theo đó, các cơ quan chính phủ Nhật sẽ bị cấm mua các sản phẩm viễn thông từ hai tập đoàn công nghệ lớn của Trung Quốc là Huawei và ZTE.
Quyết định được Tokyo đưa ra được cho là do lo ngại về nguy cơ rò rỉ thông tin tình báo và tấn công mạng từ các thiết bị này. Hoạt động của Huawei và ZTE tại nước ngoài gặp nhiều hạn chế do hai tập đoàn bị nghi ngờ có liên hệ mật thiết với chính phủ và quân đội Trung Quốc. (Xem tiếp)
Một số chuông báo cháy vang lên bên trong phòng tin tức của hãng CNN tại New York, Mỹ vào khoảng 22h30 ngày 6/12 (10h30 ngày 7/12 giờ Hà Nội). Các nhân viên chạy ra khỏi Trung tâm Time Warner, nơi đặt văn phòng, và chương trình "CNN Tonight" phải ngừng quay.
Nhiều xe cứu hỏa và cảnh sát đã ngăn chặn việc lưu thông của tất cả phương tiện và người đi bộ trên con đường nằm giữa đại lộ số 8 và số 9. Một đội dò bom đang sẵn sàng ở bên ngoài tòa nhà, trong khi cảnh sát tìm kiếm tại các văn phòng bên trong tòa nhà. (Xem tiếp)
Dù chính phủ Tổng thống Emmanuel Macron đã từ bỏ kế hoạch tăng thuế nhiên liệu gây tranh cãi, hàng nghìn người biểu tình vẫn có kế hoạch tuần hành tại Dinh Tổng thống ngày 8/12.
“Thứ Bảy (8/12) sẽ là kết quả cuối cùng” – người phát ngôn nhóm biểu tình Áo khoác Vàng Eric Drouet nói ngày 6/12. “Thứ Bảy sẽ là Elysee, tất cả chúng tôi đều muốn đến Elysee”.
Với lo ngại một cuộc bạo động lớn sẽ xảy ra, Pháp quyết định mở rộng lực lượng cảnh sát một cách đáng kể, nhằm ngăn chặn bạo lực và phá hoại đã tấn công thủ đô vào tuần trước, khiến hơn 130 người bị thương và hơn 400 người bị bắt giữ. (Xem tiếp)
Theo kế hoạch ban đầu, nhiều cơ quan bộ ngành Mỹ sẽ phải đóng cửa nếu quốc hội không thông qua được một dự luật ngân sách trước ngày 7/12. Do đó dự luật ngân sách tạm thời sẽ giúp chính phủ liên bang không bị đóng cửa cho tới ngày 21/12.
Trong thời gian tới, Quốc hội Mỹ sẽ phải thông qua dự luật ngân sách lên tới 450 tỷ USD cho chính phủ trong năm tài khóa mới tới ngày 30/9/2019. (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT