Thế giới 24h: Bạo loạn Paris khiến Pháp thiệt hại nặng, tính ngừng tăng thuế nhiên liệu

Tuấn Việt

20:42 04/12/2018

BizLIVE - Thị trưởng Paris cho biết cuộc bạo loạn vừa diễn ra gây thiệt hại ước tính 3,4-4,5 triệu USD. Cùng với đó chính phủ Pháp nhiều khả năng phải ngừng tăng thuế nhiên liệu, loại thuế khiến cho nhiều người bất bình.

Thế giới 24h: Bạo loạn Paris khiến Pháp thiệt hại nặng, tính ngừng tăng thuế nhiên liệu

Cuộc biểu tình lớn biến thành bạo loạn tại Paris.

Anne Hidalgo, thị trưởng Paris hôm qua cho biết cuộc bạo loạn hôm 1/12 gây thiệt hại ước tính 3,4-4,5 triệu USD, theo France 3.
Hàng chục nghìn người mặc "áo vàng" đã tụ tập biểu tình ở thủ đô Paris và nhiều thành phố khác trên nước Pháp. Họ chủ yếu sống ở khu vực nông thôn do giá thuê nhà trong thành phố tăng cao, kêu gọi Tổng thống Macron cắt giảm thuế xăng dầu và điều chỉnh các chính sách kinh tế để cuộc sống dễ thở hơn.
Cảnh sát Pháp hôm thứ bảy đã đụng độ với người biểu tình quanh đại lộ Champs-Elysees nổi tiếng, sử dụng hơi cay và vòi rồng. Người biểu tình đốt cháy nhiều xe cộ, thùng rác, ném đá và chai lọ vào cảnh sát, cũng như đập phá nhiều cửa hàng, công trình kiến trúc. (Xem tiếp)
Theo báo Pháp Le Figaro, Le Monde và Liberation, chính phủ Pháp nhiều khả năng đã sẵn sàng ngừng tăng thuế nhiên liệu, loại thuế đã khiến cho nhiều người dân bất bình trên khắp nước Pháp, biểu tình dẫn đến bạo động, bạo lực và bất ổn xã hội.
Thủ tướng Pháp Edouard Philippe dự kiến sẽ sớm công bố ngưng chính sách tăng thuế nhiên liệu.
Lãnh đạo của phong trào “Áo vét vàng” trong ngày thứ Ba đã từ chối gặp gỡ với Thủ tướng Pháp. Thủ tướng Pháp muốn có các cuộc đối thoại với phe đối lập để bàn về việc bằng cách nào làm giảm sự phản đối của dân chúng với kế hoạch tăng thuế nhiên liệu. (Xem tiếp)
Hôm qua, Qatar thông báo sẽ rời khỏi OPEC từ đầu năm sau để tập trung sản xuất khí đốt. Trên Market Watch, Naeem Aslam - nhà phân tích thị trường tại ThinkMarkets UK cho rằng việc Qatar rời OPEC "tương đương với gây ra vết nứt ở xương sống" và "tổ chức này có thể khó tồn tại lâu". "Thông điệp mà họ đã gửi đến các thành viên khác là Qatar sẽ tốt hơn nếu không có OPEC. Họ đã đưa ra kế hoạch và nhiều nước khác có thể làm theo", ông cho biết.
Giá dầu thô thế giới đã giảm gần 30% so với đỉnh 4 năm hồi tháng 10, làm lung lay niềm tin vào khả năng bình ổn thị trường của OPEC. Thông báo trên cũng được đưa ra chỉ vài ngày trước cuộc họp rất được trông đợi của OPEC và các đồng minh tuần này. (Xem tiếp)
Cố vấn Thương mại Nhà Trắng Peter Navarro cho biết Tổng thống Trump đã quyết định chọn ông Robert Lighthizer phụ trách các cuộc đàm phán sắp tới với {CUMỹSUAV} nhằm hạ nhiệt căng thẳng thương mại kéo dài thời gian qua và tránh để cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới leo thang hơn nữa.
Phát biểu với Đài phát thanh công cộng quốc gia (NPR), ông Navarro đánh giá Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer là “chuyên gia đàm phán cứng rắn nhất chúng tôi từng thấy và ông ấy sẽ buộc Trung Quốc phải loại bỏ các rào cản thuế quan và tiến hành những thay đổi mạnh mẽ về cấu trúc chính sách của nước này”. (Xem tiếp)
Chuyên cơ Không Lực Một hôm 3/12 đưa linh cữu của cố tổng thống Mỹ George H.W Bush từ Texas tới Đồi Capitol (tòa nhà quốc hội Mỹ) ở thủ đô Washington, theo Reuters. Các thành viên trong nội các của cố tổng thống, nghị sĩ và thẩm phán tòa án tối cao đều đặt tay lên trái tim để tưởng nhớ khi linh cữu phủ quốc kỳ được đặt dưới mái vòm Đồi Capitol.
Gia đình Bush do con trai cả kiêm cựu tổng thống George W. Bush dẫn đầu đi cùng linh cữu trên chiếc Không Lực Một. Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mitch McConnell, quan chức đầu tiên phát biểu ở mái vòm, mô tả cố tổng thống Bush là một "người phụng sự khiêm tốn" và "lãnh đạo nguyên tắc". (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT