Tập đoàn dầu khí Venezuela chuẩn bị kiện chính phủ Mỹ do thám

P.V

20:36 22/11/2015

Chủ tịch tập đoàn dầu khí Venezuela PDVSA Eulogio Pino cho biết đang xem xét tiến hành các thủ tục pháp lý kiện chính phủ Mỹ về việc do thám doanh nghiệp nhà nước này trong suốt 10 năm.

Tập đoàn dầu khí Venezuela chuẩn bị kiện chính phủ Mỹ do thám

Tổ hợp công nghiệp Jose Antonio Anzoategui của Tập đoàn dầu khí quốc gia Venezuela PDVSA. (Nguồn: Reuters)

Ngày 21/11, Chủ tịch tập đoàn dầu khí Venezuela PDVSA Eulogio Pino cho biết đang xem xét tiến hành các thủ tục pháp lý kiện chính phủ Mỹ về việc do thám doanh nghiệp nhà nước này trong suốt 10 năm.
Tuyên bố tại Tehran sau một cuộc họp với người đồng cấp Iran Biyan Zongane, ông Pino, người đang giữ chức Bộ trưởng Dầu khí Venezuela, nói rằng hành động gián điệp là “điều không thể chấp nhận” và do đó “chúng tôi sẽ yêu cầu xem xét vấn đề này dưới góc độ pháp lý.”
Ngày 18/11, đài truyền hình quốc gia Venezuela Telesur đã trích nguồn tin từ trang mạng The Intercept, trong đó công bố một tài liệu tuyệt mật từ năm 2011 do Edward Snowden tiết lộ cho biết Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA), Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA) đã hỗ trợ Đại sứ quán Mỹ tại Venezuela tiến hành theo dõi khoảng 10.000 cán bộ, nhân viên của PDVSA trong vòng 10 năm.
Bộ Ngoại giao Venezuela đã ra công hàm phản đối chính thức và cho biết đang xem xét lại toàn diện quan hệ với Mỹ theo chỉ đạo của Tổng thống Maduro.

Theo Vietnam Plus

Từ khóa: Maduro, Venezuela, mỹ

Emagazine