Tập Cận Bình cảnh báo “người ngoài” trong vấn đề Biển Đông

Hoàng Anh - Minh Anh

16:58 28/04/2016

Chủ tịch Trung Quốc phát biểu rằng tranh chấp lãnh thổ trên Biển Đông phải được giải quyết thông qua đàm phán giữa các bên liên quan, không phải việc của nước bên ngoài.

Tập Cận Bình cảnh báo “người ngoài” trong vấn đề Biển Đông

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu tại Hội nghị về Tương tác và Biện pháp Xây dựng Lòng tin ở châu Á (CICA). Ảnh: Getty

"Chúng tôi nhấn mạnh rằng cần giải quyết các tranh chấp một cách hòa bình thông qua các tổ chức hiệp thương hữu nghị và đàm phán với các bên trực tiếp liên quan", Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu tại Hội nghị về Tương tác và Biện pháp Xây dựng Lòng tin ở châu Á (CICA) tại Bắc Kinh ngày 28/4. 

Theo SCMP, chủ tịch Trung Quốc đồng thời nhắc lại "tầm nhìn an ninh khu vực châu Á" mà ông từng đưa ra tại hội nghị cách đây hai năm. Theo đó, các vấn đề châu Á cần được người châu Á giải quyết và các quốc gia bên ngoài không có vai trò trong tranh chấp khu vực. 

Bình luận của ông Tập được đưa ra trong bối cảnh Toà án Trọng tài Thường trực (PCA) vào cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6 dự kiến đưa ra phán quyết vụ Philippines kiện Trung Quốc về yêu sách chủ quyền phi lý trên Biển Đông.

Philippines khởi kiện Trung Quốc ra toà quốc tế từ tháng 1/2013. Quyết định của PCA có thể coi là thắng lợi quan trọng cho các nước nhỏ ở khu vực đang lo ngại sự bành trướng của Trung Quốc ở Biển Đông.

Trung Quốc nhiều lần bác bỏ thẩm quyền của Tòa Trọng tài nhưng đơn kiện của Philippines đã được cơ quan này tiếp nhận cũng như khẳng định quyền xét xử. Tháng 3 năm nay, Trung Quốc còn ngang ngược tuyên bố thành lập "Trung tâm tư pháp hàng hải quốc tế" để tạo đối trọng với PCA. 

Trong một diễn biến khác, tại hội nghị, ông Tập cũng đưa ra thông điệp được cho là nhằm vào nước láng giềng Triều Tiên. Chủ tịch Trung Quốc tuyên bố nước này sẽ không cho phép chiến tranh và hỗn loạn xảy ra trên bán đảo Triều Tiên.

"Là hàng xóm gần nhất của bán đảo Triều Tiên, chúng tôi hoàn toàn không cho phép chiến tranh hay sự hỗn loạn xảy ra ở đây. Điều này không mang lại bất kỳ lợi ích cho bên nào", ông Tập nói.

Trung Quốc là đồng minh quan trọng nhất của Triều Tiên. Tuy nhiên, tham vọng phát triển vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng khiến Bắc Kinh không hài lòng, và thậm chí ủng hộ việc Liên Hợp Quốc trừng phạt Triều Tiên.

Từ đầu năm đến nay, Triều Tiên liên tiếp có những hành động khiến thế giới quan ngại như thử nghiệm hạt nhân lần 4, phóng tên lửa tầm xa, và đe dọa tấn công Hàn Quốc vì tập trận với Mỹ.

Chủ tịch Trung Quốc cũng đề nghị sớm nối lại đàm phán sáu bên về chương trình hạt nhân Triều Tiên. Ông cũng yêu cầu các bên kiềm chế, tránh khiêu khích nhau có thể dẫn đến xung đột.

Sau cấm vận mới nhất của Liên Hợp Quốc, giới quan sát dự đoán Triều Tiên có thể tiến hành một vụ thử nghiệm hạt nhân lần 5 trước kỳ họp của đảng cầm quyền, bắt đầu vào ngày 6/5. 

Về mặt kỹ thuật, Triều Tiên và Hàn Quốc vẫn ở trong tình trạng chiến tranh nên tình hình chính trị giữa hai nước luôn ẩn chứa nhiều bất ổn. Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 kết thúc bằng một lệnh ngừng bắn, thay vì một hiệp ước hòa bình.

Theo Zing News

BizLIVE - Gặp gỡ