Tại sao chính phủ Mỹ quyết liệt cách ly Triều Tiên với thế giới?

Trung Mến

07:22 30/06/2017

BizLIVE -

Biện pháp trừng phạt tương tự đã gây sức ép đủ lớn để buộc Iran phải ngồi vào bàn đàm phán, vì vậy chính phủ Mỹ áp dụng chính sách tương tự với Triều Tiên.

Tại sao chính phủ Mỹ quyết liệt cách ly Triều Tiên với thế giới?

Ngân hàng Bank of Dandong - Ảnh: Korean Herald

Trong ngày thứ Năm, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tiến hành phạt một ngân hàng Trung Quốc, một công ty vận chuyển Trung Quốc và hai công dân Trung Quốc trong nỗ lực hạn chế sự tiếp cận của Triều Tiên với hệ thống tài chính quốc tế, theo tin từ Bloomberg.
Những biện pháp mới nhất nằm trong nỗ lực của chính phủ Mỹ nhằm gia tăng sức ép lên Triều Tiên để buộc nước này ngừng chương trình hạt nhân. Chính phủ Mỹ vì vậy áp dụng lệnh trừng phạt lên các tổ chức/cá nhân vẫn đang hỗ trợ cho chính phủ Triều Tiên. 
Trước đây, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã dựa vào Trung Quốc để tác động lên các đối tác thân cận của Triều Tiên, tuy nhiên trong thời gian gần đây, chính phủ của ông Donald Trump đã nhiều lần phàn nàn về cách làm việc thiếu hiệu quả của phía Trung Quốc.
Lý giải về động thái mới nhất, Bộ trưởng Tài chính Mỹ, ông Steven Mnuchin, tuyên bố: “Các động thái mới nhất của chúng tôi không hề nhắm đến Trung Quốc. Chúng tôi muốn ngăn chặn các mối liên hệ với bên ngoài của Triều Tiên.” Ông cũng khẳng định chính phủ Mỹ sẽ tiếp tục làm như vậy cho đến khi Triều Tiên chấp nhận ngừng chương trình phát triển vũ khí hạt nhân và thử tên lửa.
Cụ thể, ngân hàng Bank of Dandong của Trung Quốc đã bị loại bỏ ra khỏi hệ thống tài chính toàn cầu khi chính phủ Mỹ cấm các tổ chức tài chính Mỹ duy trì tài khoản cho ngân hàng này. Nhiều năm qua, ngân hàng này đã kết nối Triều Tiên với hệ thống tài chính Mỹ và thế giới, xử lý các giao dịch cho những công ty liên quan trực tiếp đến hoạt động mua bán vũ khí của Triều Tiên.
Bộ trưởng Tài chính Mỹ lý giải biện pháp trừng phạt tương tự đã rất hiệu quả với Iran, gây sức ép đủ lớn để buộc nước này phải ngồi vào bàn đàm phán, vì vậy chính phủ Mỹ áp dụng chính sách tương tự với Triều Tiên.
Chính phủ Mỹ đồng thời áp dụng lệnh trừng phạt với công ty vận chuyển Dalian Global Unity Shipping, công ty này chuyên vận chuyển than đá và thép giữa Trung Quốc và Triều Tiên. Cùng lúc đó, chính phủ Mỹ đóng băng tất cả tài sản có liên quan đến Triều Tiên của công ty đó ở Mỹ, cấm tất cả công dân Mỹ không được phép giao dịch làm việc với công ty vận chuyển này.
Hai công dân Trung Quốc bao gồm ông Sun Wei và ông Long Hong Ri bị chính phủ Mỹ trừng phạt vì đã giúp Triều Tiên né tránh các biện pháp trừng phạt của phương Tây bằng cách hỗ trợ thực hiện giao dịch tài chính cho nước này.
Bộ Tài chính và chính phủ Mỹ khẳng định sẽ tiếp tục xem xét áp dụng các lệnh trừng phạt mới lên Triều Tiên, vấn đề này cũng sẽ được đưa ra bàn thảo tại hội nghị thượng đỉnh G20 diễn ra vào tuần tới ở Đức.
Đáng chú ý, các biện pháp trừng phạt chống Triều Tiên được đưa ra không lâu sau khi công dân Mỹ Otto Warmbier chết sau quãng thời gian bị giam giữ ở Triều Tiên. Bộ trưởng Tài chính Mỹ cho rằng chính phủ của Tổng thống Donald Trump sẽ rất quyết liệt với nhiều biện pháp trừng phạt mới.

TRUNG MẾN

BizLIVE Gặp gỡ