Sản xuất phục hồi, kinh tế Trung Quốc tăng vượt dự đoán

Minh Anh

10:19 17/07/2017

BizLIVE - Kinh tế Trung Quốc trong quý II giữ đà tăng trưởng từ quý trước, nhờ thương mại toàn cầu và cầu trong nước tăng trưởng khiến hoạt động sản xuất khởi sắc.

Sản xuất phục hồi, kinh tế Trung Quốc tăng vượt dự đoán

Xuất nhập khẩu vẫn là lực đỡ chính cho tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc. Ảnh: Internet

GDP của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới tăng 6,9% trong quý II so với cùng kỳ năm trước, vượt mức 6,8% do Bloomberg khảo sát.
Một số chỉ tiêu chính do Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc công bố cũng vượt dự báo của Bloomberg:
- Sản xuất công nghiệp tăng 7,6% trong tháng Sáu so với cùng kỳ năm trước, cao hơn mức dự báo là 6,5%.
- Đầu tư vào tài sản cố định tăng 8,6% trong 6 tháng đầu năm, so với mức ước tính là 8,5%.
- Doanh số bán lẻ tăng vọt 11% trong tháng Sáu so với năm trước, cao hơn mức ước tính là 10,6% của Bloomberg.
Theo Bloomberg, tốc độ tăng trưởng thể hiện sức bền bỉ của kinh tế Trung Quốc, do hoạt động sản xuất vẫn tăng đều ngay cả khi Chính phủ nước này muốn giảm tín dụng tăng trưởng nóng và đổ vào các lĩnh vực đầu cơ, dẫn tới tốc độ tăng cung tiền giảm.
Mức tăng trưởng cho thấy lĩnh vực xuất nhập khẩu vẫn là lực đỡ chính, và sự giảm nhiệt của thị trường bất động sản vẫn chưa tác động nhiều.
Cơ quan thống kê Trung Quốc cho rằng mức tăng trưởng trong quý II là “nền tảng vững chắc” để nước này đạt mục tiêu tăng trưởng của cả năm ở mức 6,5% hoặc hơn.
Số liệu tăng trưởng cho thấy chủ trương giảm đòn bẩy tài chính của chính quyền diễn ra đúng thời điểm và được cân nhắc để không gây ra tác động nhiều đến nền kinh tế thực, theo Rob Subbaraman, kinh tế gia trưởng tại Nomura Holdings Inc.
“Kích thích tài khóa vẫn là một động lực tăng trưởng quan trọng. Nó cũng cho thấy các dấu hiệu tái cân bằng, thể hiện sự tăng tốc của ngành bán lẻ”, Subbaraman bình luận thêm.
Trong khi đó, Christopher Balding, Phó Giáo sư tại Trường Kinh tế HSBC thuộc Đại học Peking ở Thâm Quyến, lưu ý rằng kinh tế Trung Quốc vẫn dựa nhiều vào tín dụng và đầu tư vào tài sản cố định.
“Dù giới chức cấp cao đưa ra nhiều tuyên bố, nhưng mô hình tăng trưởng của Trung Quốc không có gì thay đổi cả”, vị này nói thêm.

MINH ANH

Emagazine