Quan chức chống tham nhũng dầu khí Trung Quốc chết bí ẩn

Diệp Vũ

15:37 03/12/2015

Nhà chức trách Trung Quốc đang tiến hành điều tra cái chết đột ngột của một quan chức chống tham nhũng hàng đầu tại một trong những công ty dầu khí lớn nhất nước này - tờ Wall Street Journal dẫn nguồn tin thân cận cho biết.

Quan chức chống tham nhũng dầu khí Trung Quốc chết bí ẩn

Bên ngoài trụ sở của CNOOC ở Bắc Kinh, Trung Quốc - Ảnh: Bloomberg/WSJ.

Theo nguồn tin, vụ việc này đang gây xôn xao trong giới tinh hoa chính trị ở Bắc Kinh.
Ông Zhang Jianwei, người đứng đầu một chiến dịch của Đảng Cộng sản Trung quốc nhằm diệt trừ tham nhũng và cách hành vi sai trái tại Tổng công ty Dầu khí Hải dương Quốc gia Trung Quốc (CNOOC) được phát hiện đã chết vào khoảng giờ ăn trưa ngày 3/11 tại văn phòng riêng - nguồn tin cho hay.
Các nhà điều tra đang xem xét các khả năng ông Zhang chết do bị sát hại hay tự tử. Cả CNOOC và cơ quan chức năng đều chưa công bố thông tin về cái chết của ông Zhang. Ngày 2/11, ông Zhang vẫn có tên trong danh sách lãnh đạo của CNOOC đăng trên website của công ty.
“Vụ việc này nằm ngoài tầm tay của CNOOC”, một nguồn tin nói và cho biết thêm vào ngày mà ông Zhang thiệt mạng, ông có cuộc hẹn công việc vào buổi chiều đã được lên lịch từ trước. Một nguồn tin khác cho hay, sau khi ông Zhang chết, văn phòng của ông đã bị cảnh sát niêm phong.
Ông Zhang là một nhân vật nổi tiếng trong giới tinh hoa chính trị ở Bắc Kinh. Trước đây, ông này từng giữ vị trí cấp cao trong Văn phòng Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc. 
Năm 2011, ông trở thành người đứng đầu cơ quan chống tham nhũng nội bộ ở CNOOC - một vai trò ngày càng quan trọng trong những năm gần đây khi Trung Quốc đẩy mạnh chiến dịch chống tham nhũng. Vị trí này cho phép ông Zhang thẩm quyền đặc biệt được báo cáo về các hành vi sai trái trực tiếp lên cấp cao nhất trong đảng.
Nguồn tin nói rằng, bí ẩn quanh cái chết của ông Zhang, một nhân vật cấp cao, đang làm dấy lên những câu hỏi và lo ngại trong giới tinh hoa chính trị ở Bắc Kinh. 
Ngoài ra, cuộc điều tra cũng gây xôn xao nội bộ ở CNOOC, nơi nhiều lãnh đạo cấp cao đã quen biết nhau trong nhiều năm. Tầng 18 trụ sở CNOOC, nơi phát hiện thi thể ông Zhang, vốn là nơi đặt phòng làm việc của các quan chức cấp cao nhất trong công ty và được bảo vệ an ninh nghiêm ngặt.
Mới bước sang tuổi 58, ông Zhang được biết hoàn toàn không có vấn đề gì về sức khỏe.
Ngành dầu khí là một tâm điểm trong chiến dịch chống tham nhũng của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Đến nay, hàng chục lãnh đạo ngành này, bao gồm một số quan chức của CNOOC, đã bị bắt hoặc tạm giam để phục vụ công tác điều tra chống tham nhũng.
Điều này đã dẫn tới tâm lý lo ngại trong các công ty năng lượng quốc doanh của Trung Quốc, dẫn tới việc các công ty không dám tiến hành các thương vụ lớn trong 3 năm trở lại đây, bên cạnh cắt giảm mạnh ngân sách cho các hoạt động từ giải trí cho tới mua sắm. 
Ngoài ra, báo chí Trung Quốc cũng đưa tin nói nhiều lãnh đạo doanh nghiệp và quan chức địa phương ở nước này bị nghi đã tự vẫn do lo sợ sẽ bị điều tra.
“Các quan chức đã gặp vấn đề về sức khỏe tinh thần”, một bài xã luận của hãng thông tấn Tân Hoa Xã viết. Bài báo kêu gọi cơ quan chức năng can thiệp vào “cuộc khủng hoảng tâm lý này” và nói “trên thực tế, tình hình hiện nay không hề đem đến lý do để lạc quan”.
 

Theo VnEconomy

Từ khóa: Trung Quốc

BizLIVE - Gặp gỡ