Philippines tung ảnh tố cáo Trung Quốc tại hội nghị ASEAN

Trọng Giáp

16:27 07/09/2016

Bộ Quốc phòng Philippines hôm nay công bố các hình ảnh chụp tàu Trung Quốc gần bãi cạn tranh chấp ở Biển Đông, chỉ vài giờ trước khi các nước Đông Nam Á gặp thủ tướng Lý Khắc Cường. 

Philippines tung ảnh tố cáo Trung Quốc tại hội nghị ASEAN

Một tàu tuần duyên Trung Quốc trong ảnh do Philippines chụp được gần bãi cạn Scarborough. Ảnh: ABS-CBN.

Giới chức không giải thích về thời điểm công bố, nhưng sự việc diễn ra chỉ hai ngày sau khi Manila thể hiện "quan ngại sâu sắc" về một lượng lớn tàu Trung Quốc quanh bãi cạn Scarborough và yêu cầu đại sứ nước này giải thích.
Reuters dẫn lời một quan chức Philippines cho biết việc công bố ảnh và bản đồ được thực hiện theo lệnh của Bộ trưởng Quốc phòng Delfin Lorenzana, người đang có mặt tại Hội nghị thượng đỉnh của Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ở Vientiane, Lào.
10 bức ảnh và bản đồ được gửi qua thư điện tử tới các phóng viên, trong đó có nhiều người đang tác nghiệp tại hội nghị ở Vientiane. Các lãnh đạo dự kiến gặp Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường trong hôm nay, nhưng chưa rõ liệu tranh cãi về vấn đề Biển Đông có được thảo luận công khai hay không.
Trung Quốc tuyên bố chủ quyền với hầu hết Biển Đông, chồng lấn lên tuyên bố của các nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Trong vụ kiện do Philippines khởi xướng, một tòa trọng tài quốc tế hồi tháng 7 phán quyết việc Trung Quốc xây các đảo nhân tạo là bất hợp pháp, đồng thời tuyên bố chủ quyền của nước này với hầu hết Biển Đông không có cơ sở pháp lý.

Theo VnExpress

Emagazine