Philippines tìm cách thay đổi chiến lược từ Mỹ sang Trung Quốc

P.V

21:32 02/01/2017

Philippines đang rời xa đồng minh truyền thống Mỹ để hướng về Trung Quốc trong nỗ lực “bình thường hóa” các mối quan hệ sau tranh chấp lãnh thổ lâu nay.

Philippines tìm cách thay đổi chiến lược từ Mỹ sang Trung Quốc

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte dường như đang muốn rời xa Mỹ và kết thân với Trung Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN

Đây là lời nhận định của Đại sứ được chỉ định của Philippines tại Bắc Kinh Jose "Chito" Sta. Romana trong ngày 2/1.
Manila là một trong những đồng minh trung thành nhất của Washington ở châu Á, nhưng Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã dọa chấm dứt mối quan hệ đồng minh kéo dài nhiều thập kỷ này sau khi Mỹ chỉ trích cuộc chiến chống ma túy đẫm máu của ông khiến hơn 5.000 người thiệt mạng kể từ khi ông nhậm chức hồi tháng 6/2016. 
Những chỉ trích mạnh mẽ của ông Duterte nhằm vào Mỹ được đưa ra trước khi ông thương lượng với Trung Quốc nhằm tìm cách giảm bớt những quan ngại của Bắc Kinh về những tuyên bố chủ quyền của Manila tại Biển Đông.
Ông Romana cho hay động thái trên thể hiện “sự thay đổi chiến lược trong chính sách đối ngoại của chúng tôi”. Ông nói rõ: “Chúng tôi không từ bỏ liên minh của chúng tôi với Mỹ... Về cơ bản, chúng tôi đang tìm cách bình thường hóa quan hệ với Trung Quốc”. 
Theo ông, Manila để ngỏ khả năng hợp tác với Trung Quốc nhằm tiếp cận các nguồn tài nguyên trong khu vực tranh chấp này.

Theo TTXVN

Emagazine