Philippines đình chỉ công tác hàng chục cảnh sát đàn áp người biểu tình

Phúc Duy

07:05 21/10/2016

Tư lệnh cảnh sát quốc gia Philippines ngày 20.10 đình chỉ hàng chục cảnh sát liên quan đến vụ đụng độ với người biểu tình chống Mỹ, thể hiện sự bực tức trước việc xe cảnh sát tông vào người biểu tình.

Philippines đình chỉ công tác hàng chục cảnh sát đàn áp người biểu tình

Người biểu tình té xuống đất sau khi bị chiếc xe tải nhỏ của cảnh sát tông vào. AFP

Trong cuộc tuần hành bên ngoài Đại sứ quán Mỹ ở thủ đô Manila (Philippines) ngày 19/10, một chiếc xe tải nhỏ của cảnh sát chạy lùi quá nhanh tông vào hàng chục người biểu tình, rồi chạy thẳng phía trước cán qua ít nhất hai người biểu tình, theo AFP.
Người tài xế xe cảnh sát sau đó giải thích rằng ông ta hoảng loạn vì lo sợ bị người biểu tình tấn công.
Trong vụ đụng độ ngày 19/10, có 30 người biểu tình và 32 cảnh sát bị thương.
“Tôi đau buồn và tức giận. Theo quy định nghiêm ngặt của ngành, cảnh sát phải thực hiện kiềm chế tối đa trong những cuộc tuần hành như thế này”, ông Ronald Dela Rosa, Tư lệnh cảnh sát quốc gia Philippines nói.
Cảnh sát trưởng Manila, ông Oscar Albayalde cho hay 49 cảnh sát đã bị đình chỉ công tác để phục vụ công tác điều tra vụ đụng độ với người biểu tình. Các cảnh sát này vẫn được hưởng lương trong lúc bị đình chỉ công tác, ông Albayalde cho biết thêm.
Hàng trăm người biểu tình đã tập trung trước Đại sứ quán Mỹ tại Manila để bày tỏ sự ủng hộ đối với chính sách ngoại giao của Tổng thống Rodrigo Duterte là cắt đứt quan hệ với Mỹ, một đồng minh lâu năm của Philippines.
Cảnh sát Manila khẳng định những người biểu tình đã gây bạo động trước, nhưng người biểu tình lại tố cảnh sát có lỗi trước.

Theo Báo Thanh Niên

Emagazine