Phiến quân Philippines cướp 2 tàu Indonesia, đòi 1 triệu USD tiền chuộc

Minh Quang

10:16 30/03/2016

Bộ Ngoại giao Indonesia ngày 29/3 xác nhận thông tin cho biết phiến quân Abu Sayyaf ở miền Nam Philippines đã cướp 2 tàu chở hàng của Indonesia và bắt giữ các thủy thủ trên tàu, đòi tiền chuộc đến 1 triệu USD.

Phiến quân Philippines cướp 2 tàu Indonesia, đòi 1 triệu USD tiền chuộc

Phiến quân Abu Sayyaf - Ảnh: Straits Times.

"Chúng tôi khẳng định tàu lai dắt Brahma 12 và Anand 12 chở 7.000 tấn than và 10 thủy thủ của Indonesia đã bị bắt giữ", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Indonesia, Kemlu Arrmanatha Nasir nói.
Hai chiếc tàu được nói bị phiến quân Philippines cướp hồi tuần trước. Tuy nhiên theo người phát ngôn, chiếc Brahma 12 được thả và đang được giới chức địa phương Philippines trông giữ; trong khi đó chiếc Anand 2 và 10 thủy thủ vẫn còn nằm trong tay của quân Abu Sayyaf. Không rõ vì sao chiếc tàu được thả cũng như chiếc tàu còn lại đang ở đâu.
Báo Straits Times (Singapore) dẫn nguồn tin từ Cơ quan tình báo quốc gia Indonesia cho hay phiến quân đòi tiền chuộc 50 triệu peso, tương đương 1 triệu USD.
Vụ cướp tàu xảy ra khi hai tàu Indonesia rời cảng Sungai Puting, ở Nam Kalimantan, hướng đến cảng Batangas ở miền nam Philippines. Theo ông Armanatha, những kẻ bắt cóc đã liên lạc với chủ tàu Anand 12 hai lần để đòi tiền chuộc đổi lấy việc phóng thích con tàu và thuyền viên.
Ông Armanatha không nói phía Indonesia đã và đang làm gì để cứu tàu, nhưng nói rằng ưu tiên của Jakarta là "an toàn của 10 thuyền viên đang bị giữ làm con tin". Bắt cóc, chặt đầu, đánh bom và tống tiền là những việc làm thường xuyên của phiến quân Abu Sayyaf.

Theo Báo Thanh Niên

Emagazine