Ông Putin: Thỏa thuận hạt nhân với Iran củng cố an ninh quốc tế

P.V

22:33 14/07/2015

Ngày 14/7, ngay sau khi Iran và Nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Trung Quốc và Đức) đạt thỏa thuận lịch sử về chương trình hạt nhân của nước này, Tổng thống Nga Vladimir Putin hoan nghênh thỏa thuận và tuyên bố Moskva sẽ nỗ lực hết sức để những thỏa thuận này được triển khai đầy đủ.

Ông Putin: Thỏa thuận hạt nhân với Iran củng cố an ninh quốc tế

Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Tổng thống Nga đánh giá bản thỏa thuận cho thấy các bên tham gia đàm phán đã kiên quyết lựa chọn ổn định và hợp tác, điều này được ghi nhận trong Nghị quyết Liên hợp quốc.

Với bản thỏa thuận này, Iran sẽ được phép tiếp tục chương trình hạt nhân của mình dưới sự giám sát của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA).

Việc dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt về kinh tế chống Tehran sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc triển khai các chương trình hợp tác quy mô về nguyên tử phục vụ cho mục đích hòa bình giữa Tehran và Moskva.

Theo thông báo từ Điện Kremli, Moskva sẽ thực hiện mọi nỗ lực trong khả năng của mình để thỏa thuận Vienna được triển khai đầy đủ, giúp củng cố an ninh quốc tế và trong khu vực, tăng cường không phổ biến vũ khí hạt nhân toàn cầu, xây dựng một khu vực Trung Đông không có vũ khí hủy diệt hàng loạt; đồng thời huy động được một liên minh rộng lớn trong khu vực để chống lại những mối đe dọa khủng bố.

Tổng thống Putin nhấn mạnh ông hy vọng tất cả các bên liên quan, trước hết là các nước trong Nhóm P5+1 sẽ thực hiện đầy đủ các quyết định vừa đạt được tại Vienna.

Cũng liên quan đến thỏa thuận hạt nhân với Iran, Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius cho biết Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc sẽ sớm thông qua nghị quyết về thỏa thuận hạt nhân giữa Iran và Nhóm P5+1 trong “vài ngày tới,” để thỏa thuận sớm được triển khai./.

Theo TTXVN

Emagazine