Odessa phá dỡ hàng trăm tượng đài thời Liên Xô

Bá Thủy

20:43 05/04/2016

Thống đốc vùng Odessa, ông Mikhail Saakashvili đã ra lệnh phá dỡ hàng trăm tượng đài thời Xô viết trong vùng, RIA ngày 5.4 dẫn nguồn từ hãng tin Ukraineinform.

Odessa phá dỡ hàng trăm tượng đài thời Liên Xô

Tượng giáo chủ Richelieu ở Odessa, Ukraine - Ảnh: AFP

Không chỉ những tượng đài các nhà lãnh đạo thời Xô viết như Lenin, Shchors, Frunze, Kirov, Kalinin, Dzerzhyncky, Kotovsky… mà cả những biểu tượng thời đó như hình ảnh búa liềm, hình tượng công nông, tranh tượng cổ động thời Chiến tranh vệ quốc… đều bị tháo dỡ, gỡ bỏ, theo Ukraineinform.

Theo lệnh của thống đốc vùng, chính quyền các địa phương trực thuộc đã phải bắt đầu thực hiện công việc này từ ngày 4/4. Không chỉ tượng các nhà lãnh đạo thời Xô viết mà cả tượng các lãnh tụ cộng sản quốc tế như Karl Marx, Engels, Dimitrov… và những danh nhân văn hóa như Maxim Gorky cũng đều bị tháo dỡ. Những phù điêu hình ảnh búa liềm, hình ảnh Hồng quân và nhân dân Liên Xô chống phát xít Đức cũng đều bị đục bỏ.

Đích thân thống đốc Saakashvili đi xem xét, đốc thúc công việc này ở nhiều điểm tại Odessa và những khu vực lân cận.

Hồi đầu năm ngoái, Quốc hội Ukraine đã thông qua điều luật về việc cấm các biểu tượng thuộc về chủ nghĩa cộng sản trên toàn bộ lãnh thổ nước này; Tổng thống Petro Poroshenko cũng đã ký sắc lệnh về việc cải danh những đường phố, thành phố, thị trấn, làng mạc mang tên các nhà lãnh đạo, các danh nhân thời Xô viết hoặc các anh hùng thời chiến tranh vệ quốc.

Theo các nhà bình luận nước ngoài thì đây là hành động “bắn đại bác vào quá khứ”.

Theo Báo Thanh Niên

Từ khóa: Odessa, Liên Xô

BizLIVE - Gặp gỡ