Nhiều yếu tố bất lợi đẩy giá dầu giảm

Trung Mến

07:51 21/03/2017

BizLIVE - Lực cản lớn với đà tăng của giá dầu bao gồm nguồn cung dầu tăng dần tại Mỹ và nỗi lo có một số nước thành viên OPEC không tuân thủ chặt chẽ thỏa thuận giảm sản lượng dầu đã ký kết

Nhiều yếu tố bất lợi đẩy giá dầu giảm

Ảnh: MarketWatch

Phiên giao dịch ngày đầu tuần, giá dầu rớt xuống mức thấp nhất trong gần một tuần. Thông tin thêm nhiều giàn khoan dầu Mỹ được khởi động trở lại khiến thị trường không khỏi lo lắng về khả năng nguồn cung dầu Mỹ tiếp tục dư thừa. 
Ngoài ra, những tuyên bố mới nhất từ hội nghị thượng đỉnh G20 làm cho giới đầu tư cảm thấy bất an về tương lai của thương mại tự do toàn cầu cũng như triển vọng của kinh tế thế giới.
Trên thị trường New York, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI kỳ hạn giao tháng Tư giảm 56 cent tương đương 1,2% xuống 48,22USD/thùng. Phiên ngày thứ Ba sẽ là phiên giao dịch cuối cùng của giá dầu kỳ hạn tháng Tư.
 Diễn biến giá dầu WTI. Ảnh: Finviz
Thị trường London, giá dầu Brent kỳ hạn tháng Năm giảm 14 cent tương đương 0,3% xuống 51,62USD/thùng.
 Diễn biến giá dầu Brent. Ảnh: Finviz
Chuyên gia phân tích tại tổ chức đầu tư FXTM, ông Lukman Otunuga, nhận xét giá dầu WTI đã chịu tác động trực tiếp bởi thông tin hoạt động khai thác dầu tại Mỹ đang mở rộng. 
Cũng theo ông, tâm lý lạc quan về tác động từ thỏa thuận giảm sản lượng của OPEC đang giảm dần; lực cản lớn với đà tăng của giá dầu bao gồm nguồn cung dầu tăng dần tại Mỹ và nỗi lo có một số nước thành viên OPEC không tuân thủ chặt chẽ thỏa thuận giảm sản lượng dầu đã ký kết.
Baker Hughes công bố tính đến hết tuần gần nhất, số lượng các giàn khoan dầu tại Mỹ được đưa vào hoạt động tăng đến tuần thứ 9 liên tiếp. Tổng số giàn khoan dầu đang được vận hành tại Mỹ hiện đã lên con số 631.
Hội nghị Bộ trưởng Tài chính các nước công nghiệp phát triển G20 đã chính thức nhóm họp từ tuần trước. Tuy nhiên, tính đến hiện tại, những thông điệp được đưa ra từ hội nghị đang hết sức bất lợi với sự phát triển của thương mại toàn cầu. Các Bộ trưởng Tài chính G20 đã bỏ đi cam kết về thương mại tự do dưới sự đề nghị của Bộ trưởng Tài chính Mỹ, 
Chuyên gia phân tích về thị trường năng lượng tại ClipperData, ông Troy Vincent, phân tích: “Khi ông Trump mới lên nhậm chức, giá dầu đã giảm khi nhà đầu tư lo lắng khả năng thuế biên giới sẽ được áp dụng. Nay khi tương lai của thương mại tự do bị đe dọa, giá dầu không khỏi chịu tác động vì các chính sách bảo hộ chắc chắn sẽ tác động xấu đến tăng trưởng kinh tế toàn cầu.”
Trong tuần trước, giá dầu WTI tăng 0,6% còn giá dầu Brent tăng 0,8%. Cả hai loại giá dầu có tuần tăng đầu tiên sau khi giảm liên tiếp 2 tuần trước đó.

TRUNG MẾN

Emagazine