Nhật Bản thay đổi thế nào nếu Nhật hoàng thoái vị

Mai Linh

07:24 09/08/2016

Dù Hiến pháp chưa cho phép Nhật hoàng thoái vị song nếu trở thành hiện thực, quyết định này sẽ có những ảnh hưởng nhất định tới các thành viên trong hoàng tộc và đất nước Nhật Bản.

Nhật Bản thay đổi thế nào nếu Nhật hoàng thoái vị

Nhật hoàng Akihito hiện đã 82 tuổi và là vị vua thứ 125 của Nhật Bản. Ảnh: Getty.

Trong bài phát biểu mới nhất vào sáng 8/8, Nhật hoàng Akihito bày tỏ những lo ngại rằng tuổi tác của mình sẽ ảnh hưởng đến các công việc của Hoàng gia.

Cũng vì những lo ngại này mà hồi tháng 5, Cơ quan Nội chính Hoàng gia Nhật Bản đã ra thông báo về việc cắt giảm các hoạt động của Nhật hoàng Akihito và Hoàng hậu Michiko. Việc Nhật hoàng Akihito mong muốn thoái vị là điều hết sức dễ hiểu và cũng được phần lớn người dân Nhật ủng hộ.

Việc thay đổi các điều luật này đều phải thông qua Nghị viện, một hành động được cho là sẽ mang lại những cuộc tranh luận xoay quanh mối quan hệ của Hoàng gia với đất nước, vai trò của Thiên hoàng đối với một Nhật Bản hiện đại và đặc biệt là quyền thừa kế.Vị hoàng đế cuối cùng thoái vị là Thiên hoàng Kokaku năm 1817, những năm cuối cùng của thời kỳ Edo. Khung pháp lý hiện hành của Luật Hoàng gia không cho phép hoàng đế được thoái vị.

Nhật Bản là quốc gia có chế độ quân chủ cha truyền con nối lâu đời nhất trên thế giới và chưa từng gián đoạn trong suốt 14 thế kỷ qua. Theo luật, quyền thừa kế ngai vàng chỉ dành cho con trai. Thái tử Naruhito chỉ có con gái là công chúa Aiko nên những người tiếp theo trong danh sách thừa kế là Hoàng tử Akishino và con trai ông, Hoàng tử Hisahito.

Nhat Ban thay doi the nao neu Nhat hoang thoai vi hinh anh 2
Sơ đồ phả hệ của Hoàng gia Nhật Bản gồm Nhật hoàng Akihito, Hoàng hậu Michiko; Thái tử Naruhito, Công nương Masako và Công. chúa Aiko; Hoàng tử Fumihito, Công nương Kiko, các con gái: Công chúa Mako, Công chúa Kako, con trai: Hoàng tử Hisahito; Cựu công chúa Sayako Kuroda và chồng Yoshiki Kuroda. Đồ họa:CNN.

Nhiều chính trị gia và học giả đã kêu gọi thay đổi quyền thừa kế, vấn đề cuối cùng trong công cuộc bình đẳng giới ở Nhật Bản. Thậm chí đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền cũng từng cân nhắc việc thay đổi Hiến pháp để cho phép phụ nữ được quyền thừa kế.

Tuy nhiên, với những người mang tư tưởng bảo thủ, việc một người phụ nữ lên nắm ngai vàng bị xem như một lời nguyền rủa. "Kể cả khi người dân đồng ý với quyết định này thì có vẻ như chính phủ cũng không thực sự muốn thay đổi điều luật này", Jeff Kingston, giám đốc VIện nghiên cứu châu Á thuộc Đại học Temple, Tokyo, cho biết.

Nếu Nhật hoàng Akihito thoái vị, người sẽ nhận được nhiều sự chú ý bên cạnh Thái tử Naruhito là Công nương Masako. Kết hôn với Thái tử Naruhito năm 1993, Công nương Masako từng được kỳ vọng là sẽ thay đổi hình ảnh truyền thống và có phần cứng nhắc của hoàng gia Nhật Bản. Tuy nhiên, từ sau khi kết hôn, những lễ nghi hà khắc và cuộc sống tù túng đã làm thay đổi hoàn toàn hình ảnh của Công nương Masako.

Từ một người phụ nữ hiện đại, năng động, bà dần trở nên khép kín và ít xuất hiện trước công chúng hơn. Áp lực sinh con nối dõi và sự chỉ trích từ giới truyền thông trong nước được cho là nguyên nhân khiến bà mắc chứng trầm cảm.

"Công nương Masako đã xuất hiện nhiều hơn trong thời gian gần đây. Chúng ta chỉ có thể hy vọng rằng Công nương Masako có thể ủng hộ Thái tử Naruhito như Hoàng hậu Michiko với Nhật hoàng Akihito", ông Kingston phân tích.

Nhat Ban thay doi the nao neu Nhat hoang thoai vi hinh anh 3
Thái tử Naruhito cùng Công nương Masako và con gái vẫy chào người dân từ trong ôtô. Ảnh:Getty.

Thái tử Naruhito cũng có đồng quan điểm với cha mình: "Dù bản thân tôi không trải qua thời chiến nhưng tôi tin rằng, kể cả khi những ký ức đau thương của chiến tranh đang phai dần, quan trọng là chúng ta phải nhìn nhận quá khứ một cách khiêm tốn và truyền đạt thật chính xác lịch sử cũng như những kinh nghiệm đau thương đến người dân, từ những người đã trải qua cuộc chiến đến những người có ít hiểu biết về nó".Nhật hoàng Akihito là Thiên hoàng thứ 125 của Nhật Bản. Ông sinh ra và trưởng thành trong giai đoạn Nhật còn tham chiến nên kể từ khi lên ngôi năm 1989, Nhật hoàng Akihito đã thể hiện rõ mình là một người chủ trương hòa bình. Ông nhiều lần lên tiếng bày tỏ sự hối tiếc trước những hành động của phát xít Nhật Bản trong nửa đầu thế kỷ 20.

Chuyên gia Kingston cho rằng, sau khi thừa kế ngai vàng, Thái tử Naruhito sẽ tiếp tục vai trò là sứ giả hòa bình của Nhật Bản trong tương lai.

Theo Zing News

BizLIVE - Gặp gỡ