Nhật Bản phẫn nộ vì Tổng thư ký Liên Hợp Quốc dự duyệt binh ở Trung Quốc

Thảo Nguyên

18:21 29/08/2015

Hãng thông tấn Tân Hoa Xã hôm nay (29/8) cho biết, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon chắc chắn sẽ đến Bắc Kinh vào tuần tới để dự lễ duyệt binh đánh dấu sự kết thúc của Thế chiến II. Tuy nhiên điều này đã khiến Nhật Bản không hài lòng.

Nhật Bản phẫn nộ vì Tổng thư ký Liên Hợp Quốc dự duyệt binh ở Trung Quốc

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon chắc chắn sẽ đến Bắc Kinh vào tuần tới để dự lễ duyệt binh đánh dấu sự kết thúc của Thế chiến II.

Hàng nghìn binh sĩ Trung Quốc sẽ diễu hành qua trung tâm Bắc Kinh vào ngày 3/9 để kỷ niệm 70 năm kết thúc Chiến tranh thế giới thứ hai, dưới sự chứng kiến của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và các nhà lãnh đạo các quốc gia khác, trong đó có Tổng thống Nga V. Putin.

Hầu hết các nhà lãnh đạo phương Tây từ chối tham dự sự kiện này.

“Sự đóng góp và hy sinh của Trung Quốc trong Thế chiến II là rất đáng ghi nhận. Trung Quốc được đánh giá cao vì những gì họ đã trải qua và nhận được sự đồng cảm của nhân dân thế giới”, ông Ban phát biểu với truyền thông Trung Quốc.

Quyết định này của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc đã khiến Nhật Bản bất bình. Truyền thông nước này đưa tin, Bộ Ngoại giao Nhật Bản đã bày tỏ sự “bất bình mạnh mẽ” về sự tham gia của ông Ban tại sự kiện này.

Tổng thư ký LHQ cho biết, ông đã nhận được thông tin trên và khẳng định: “Điều quan trọng là nhìn về quá khứ những bài học chúng ta học được là gì, và làm thế nào chúng ta có thể tiến về tương lai tươi sáng hơn dựa trên những bài học đó. Đó mới là mục đích chính”.

Theo Báo Lao Động

Emagazine