Nhật Bản lo lắng vì đồng Yên tăng giá sau cuộc bỏ phiếu Brexit

Nguyễn Thắm

15:47 24/06/2016

BizLIVE - Kết quả của cuộc trưng cầu dân ý Brexit tại Anh vừa được công bố với phe "Ra đi" chiếm đa số đã khiến đồng Yên tăng cao.

Nhật Bản lo lắng vì đồng Yên tăng giá sau cuộc bỏ phiếu Brexit

Bộ trưởng Bộ Tài chính Nhật Bản - Taro Aso

Theo Reuters, chính phủ Nhật Bản cho biết họ sẽ phản ứng khi cần thiết trước bối cảnh tỷ giá hối đoái của đồng Yên biến động do cuộc trưng cầu dân ý về việc “ra đi” hay ở lại Liên minh châu Âu.

Tuyên bố này được Bộ trưởng Bộ Tài chính - Taro Aso cho biết, sau khi đồng Yên tăng vọt dẫn đến tình trạng “rất đáng lo ngại”. Điều này cũng báo hiệu một sự sẵn sàng can thiệp để ngăn chặn việc đồng yên tăng quá mức.

Ông Aso từ chối bình luận về khả năng can thiệp vào thị trường tiền tệ của chính phủ Nhật Bản. Bởi dù cho Nhật Bản đã can thiệp để ngăn chặn sức mạnh của đồng Yên thì đồng tiền này cũng đã tăng vọt lên trên 100 đồng USD do xu hướng bỏ phiếu “Ra đi” của người dân Anh chiếm đa số.

 Đồng Yên của Nhật Bản

"Tôi vô cùng lo ngại về nguy cơ từ cuộc trưng cầu dân ý Brexit đến thị trường kinh tế toàn cầu, tài chính và tiền tệ. Bởi việc đảm bảo tăng trưởng bền vững trong nền kinh tế toàn cầu, cũng như duy trì tiền tệ và ổn định tài chính là vô cùng quan trọng", Bộ trưởng Taro Aso nhận định.

"Thị trường tỷ giá hối đoái hiện tại đang cho thấy xu hướng rất đáng lo ngại. Và để ngăn chặn động thái như vậy tiếp tục xảy ra, chúng tôi sẽ theo dõi chặt chẽ thị trường tiền tệ quốc tế và sẽ phản ứng kiên quyết quyết khi cần thiết," ông nói.

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản - Haruhiko Kuroda cũng đã ban hành một tuyên bố hôm thứ Sáu cho biết, BOJ sẵn sàng cung cấp thanh khoản dồi dào cho thị trường tài chính, bao gồm cả việc sử dụng các thỏa thuận hoán đổi ngoại tệ với các ngân hàng trung ương khác.

Cuộc bỏ phiếu Brexit vừa kết thúc với kết quả phe “Ra đi” chiếm đa số, điều này đã thúc đẩy nhu cầu đối với đồng tiền Yên của Nhật Bản như một ngoại tệ tích trữ an toàn.

Tuy nhiên, chính phủ Nhật Bản lại vô cùng lo lắng vì việc tiền Yên tăng giá bởi các nguyên nhân không mong muốn sẽ làm tổn thương ngành công nghiệp xuất khẩu của Nhật Bản và kéo nền kinh tế trở về hướng suy thoái.

NGUYỄN THẮM

BizLIVE - Gặp gỡ