Nhật Bản - Hàn Quốc áp đặt lệnh trừng phạt đơn phương lên Triều Tiên

Đặng Vũ

16:19 02/12/2016

Vào hôm 2/12, Hàn Quốc và Nhật Bản cho biết, họ sẽ áp đặt các lệnh trừng phạt mới nhằm vào Triều Tiên do chương trình phát triển tên lửa và hạt nhân của nước này. Động thái mới được đưa ra sau khi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc cũng mới thống nhất về một biện pháp mạnh tay hơn với Triều Tiên.

Nhật Bản - Hàn Quốc áp đặt lệnh trừng phạt đơn phương lên Triều Tiên

Triều Tiên vừa hứng chịu nhiều biện pháp trừng phạt mới từ Liên Hợp Quốc.

Chính phủ Hàn Quốc đưa ra thông cáo mới cho biết, họ sẽ mở rộng danh sách đen đối với các quan chức Triều Tiên bao gồm 2 trợ lí thân cận của ông Kim Jong-Un là Choe Ryong Hae và Hwang Pyong So, người cũng đang nằm trong sự trừng phạt của Bộ Tài chính Mỹ.
Hàn Quốc cũng cấm các nhà khoa học hạt nhân và tên lửa tới Triều Tiên từ Hàn Quốc nếu cảm thấy họ gây hại cho lợi ích quốc gia.
Trong khi đó, Thư kí Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết, nước này sẽ đưa thêm vào danh sách đen các tập đoàn hoặc cá nhân có liên quan đến chương trình tên lửa của Triều Tiên mặc dù không nói rõ tên của những đối tượng này.
Vào hôm 30/11 vừa qua, cả 15 thành viên của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã cùng thông qua một nghị quyết trừng phạt do Mỹ khởi xướng nhằm hạn chế hoạt động xuất khẩu than của Bình Nhưỡng. Triều Tiên bị cấm xuất khẩu nhiều hơn 7,5 triệu tấn than vào năm 2017, giảm 62% so với năm 2015.
Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Samantha Power ước tính nghị quyết trên sẽ khiến Triều Tiên mất 700 triệu USD từ xuất khẩu than, từ đó giảm mạnh số đầu tư vào hạt nhân. Bà cũng khẳng định đây là "lệnh trừng phạt mạnh nhất mà Hội đồng Bảo an từng áp đặt lên Triều Tiên".

Theo ANTĐ

BizLIVE Gặp gỡ