Ngày đầu ở Cuba, Obama đến những nơi Tổng thống Mỹ chưa từng đặt chân đến

Anh Tuấn

14:01 22/03/2016

Tổng thống Mỹ Barack Obama bắt đầu ngày thứ 2 trong chuyến thăm Cuba tại Quảng trường Cách mạng, nơi Chủ tịch Fidel Castro từng có những bài phát biểu dài lên án Mỹ.

Ngày đầu ở Cuba, Obama đến những nơi Tổng thống Mỹ chưa từng đặt chân đến

Gia đình Tổng thống Obama thăm quan khu phố cổ ở La Havana.

Ông Obama có mặt tại đây để đặt vòng hoa bên dưới chân tượng của anh hùng dân tộc Cuba Jose Marti, và sau đó ông Tổng thống Mỹ chính thức được Chủ tịch Cuba Raul Castro đón tiếp với đầy đủ nghi thức trang trọng.

Cả hai đã có cuộc hội đàm trong vòng hai tiếng đồng hồ trước khi đưa ra tuyên bố chung khi xuất hiện trước công chúng cạnh nhau. Đây là hình ảnh đáng nhớ trong chuyến thăm lịch sử đã cho thấy những hứa hẹn và thách thức trong mối quan hệ giữa hai nước từng đối đầu nhau vào thời Chiến tranh Lạnh.

Tượng đài Marti là một địa điểm rất quan trọng trong lịch sử hiện đại của Cuba. Trong nhiều thập kỷ, cuộc diễu binh mừng ngày Quốc khánh có sự tham gia của các loại xe tăng và tên lửa Liên Xô, đi ngang qua những bức tranh vẽ những người anh hùng đã ngã xuống như Che Guevara và Camilo Cienfuegos quanh tượng đài. Vào ngày Quốc tế Lao động 1/5 hàng năm, một cuộc diễu hành gồm các viên chức và học sinh Cuba được tổ chức tại đây.

Ông Obama sau đó cũng sẽ tham gia vào một cuộc gặp gỡ giữa những giám đốc của các công ty Mỹ với các chủ xí nghiệp Cuba, những doanh nghiệp mà chính phủ Cuba hi vọng sẽ nhận được sự trợ giúp khi lệnh cấm vận của Mỹ được nới lỏng. Cuộc gặp mặt được tổ chức tại một xưởng nấu bia nằm sát vịnh Havana. Vào buổi tối, ông Obama sẽ trở về dinh chủ tịch Cuba và sẽ có bữa ăn tối cùng với ông Raul Castro.

Khi mới đến Cuba, trong cuộc gặp gỡ các quan chức Đại sứ quán Mỹ tại Cuba, ông Obama nói rằng: “Chúng tôi hi vọng vào một tương lai, đó là trẻ em Hoa Kỳ và Cuba khi lớn lên sẽ nghĩ rằng việc một Tổng thống Hoa Kỳ đến thăm Cuba, việc hai nước bắt tay hợp tác với nhau là lẽ dĩ nhiên”.

Nhưng tại Mỹ, đảng Cộng hòa đã nghi ngờ bước đi của Tổng thống Mỹ đối với Cuba và nhanh chóng chỉ trích ông Obama. Thượng nghị sĩ Ted Cruz, một người Mỹ gốc Cuba và là một ứng cử viên tham gia tranh cử Tổng thống năm nay, đã viết trên tạp chí Politico rằng cách làm của ông Obama đang đi ngược lại với chiến lược mà các đời Tổng thống Ronald Reagan từng làm, và coi chuyến công du này “có hại đến tương lai của nước Mỹ cũng như Cuba”.

Trước đó tỷ phú Donald Trump, ứng cử viên sáng giá nhất của đảng Cộng hòa vào thời điểm hiện tại tỏ ra bất bình khi Chủ tịch Castro không có mặt tại sân bay để đón tiếp ông Obama, mặc dù ông không phản đối xây dựng quan hệ thân mật hơn nữa với Cuba.

Mặc dù đây không phải là thủ tục bắt buộc, nhưng ông Castro đã đón Giáo hoàng Francis tại sân bay khi ông đến Cuba vào tháng 9 năm ngoái, và bản thân ông Obama cũng làm như vậy vài ngày sau đó.

Vào ngày 22/3, ông Obama sẽ đọc một bài diễn văn trước người dân Cuba tại Nhà hát Quốc gia ở thủ đô La Havana, và sự kiện này sẽ được tường thuật trực tiếp trên các kênh truyền thông ở Cuba. Sau đó, theo kế hoạch ông sẽ gặp gỡ riêng với một số nhà hoạt động chính trị của Cuba tại Đại sứ quán Mỹ.

Theo Infonet

Từ khóa: Barack Obama, cuba, La Havana

Emagazine