Nga lần đầu tiên điều tàu chiến tới Philippines tập trận hải quân

Thu Minh

16:33 04/01/2017

Nhằm hỗ trợ Manila trong cuộc chiến khủng bố và hải tặc, Nga đã điều động 2 tàu chiến tới Philippines với mong muốn tổ chức các cuộc tập trận hải quân chung. Đây là sự kiện tiếp xúc hải quân chính thức đầu tiên giữa nước hai.

Nga lần đầu tiên điều tàu chiến tới Philippines tập trận hải quân

Đoàn quân nhạc Philippines chào mừng tàu chống ngầm Đô đốc Tributs cập cảng tại Manila.

Reuters đưa tin theo Chuẩn Đô đốc Eduard Mikhailov, người đứng đầu Hạm đội Thái Bình Dương của Hải quân Nga, tàu chống ngầm Đô đốc Tributs và tàu chở dầu Boris Butoma đã tới Philippines vào cuối ngày hôm nay (3/12) bắt đầu chuyến thăm hữu nghị 4 ngày. Thủy thủ Nga hy vọng sẽ được thể hiện khả năng chống khủng bố và tiến hành đàm phán với phía Philippines. 
"Chính phủ của chúng tôi có thể sẽ thảo luận về khả năng tổ chức các cuộc tập trận hải quân. Vấn đề lớn nhất hiện nay trên thế giới là khủng bố và hải tặc. Chúng ta đang phải chiến đấu chống lại hai vấn nạn này. Do đó, chúng tôi sẽ phô diễn khả năng của mình và chứng kiến năng lực của các bạn", ông Mikhailov phát biểu tại cuộc họp báo đồng thời cho biết Nga đang tiến hành tập trận với Hải quân Indonesia. 
Chia sẻ trước phóng viên, phát ngôn viên Hải quân Philippines cho hay đây là sự kiện tiếp xúc chính thức đầu tiên với Hải quân Nga, quốc gia vốn là đối thủ lớn của Mỹ. 
Trong thời gian qua, Washington và Manila cũng đã tiến hành nhiều cuộc tập trận hải quân song kể từ khi ông Duterte chính thức nhậm chức Tổng thống, Bộ Quốc phòng Philippines đã tiến hành điều chỉnh quy mô và tần suất tập trận với Mỹ. Đáng nói, các cuộc tập trận này không còn diễn ra ở Biển Đông. Đây là động thái cho thấy Philippines quyết tâm thay đổi chính sách đối ngoại "chia tay" Mỹ để kết thân với Trung Quốc. 
Còn theo Chuẩn Đô đốc Mikhailov, Nga sẵn sàng giúp đỡ đào tạo quân nhân Philippines trong cuộc chiến chống khủng bố và hải tặc đồng thời hy vọng thúc đẩy nền an ninh trong khu vực. 
Lâu nay, Philippines đang phải đấu tranh để ngăn chặn các tay súng hồi giáo bắt cóc thủy thủ đoàn trên các tàu di chuyển chậm và người nước ngoài đi du thuyền tại khu vực biên giới biển phía nam giáp với Indonesia và Malaysia. 
Cụ thể, Abu Sayyaf, một khủng bố tại Philippines có mối liên hệ với al-Qaeda, đã thề chung thành với tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS. Nhóm khủng bố này đang nắm trong tay 1 du khách Đức và hơn 10 thuyền viên người Indonesia và Malaysia cùng với 1 người Nhật Bản và 1 người Hà Lan. 
Hồi tháng trước, ông Duterte đã cử Bộ trưởng Quốc phòng và Ngoại giao Philippines tới Moscow để tìm kiếm các thỏa thuận mua bán vũ khí sau khi một thượng nghị sĩ Mỹ tuyên bố sẽ ngăn cản thỏa thuận bán 26.000 khẩu súng trường tấn công cho Philippines do lo ngại trước vấn đề nhân quyền liên quan tới cuộc chiến chống ma túy của Tổng thống Duterte. Kể từ cuối tháng 6/2016, hơn 6.000 người đã thiệt mạng khi ông Duterte cho phát động cuộc chiến chống ma túy "hành quyết không qua xét xử". 

Theo Infonet

Từ khóa: Nga, quân sự

BizLIVE - Gặp gỡ