Nga gỡ bỏ lệnh cấm các chuyến bay đến Thổ Nhĩ Kỳ

Đức Dũng

17:13 22/07/2016

Nga chính thức nối lại các chuyến bay thường xuyên tới Thổ Nhĩ Kỳ từ ngày 22/7. Cơ quan Vận tải hàng không Nga đã gửi thông báo tới các hãng hàng không và các công ty khai thác du lịch lữ hành Nga.
 

Nga gỡ bỏ lệnh cấm các chuyến bay đến Thổ Nhĩ Kỳ

Nga nối lại các chuyên bay đến Thổ Nhĩ Kỳ.

Nga chính thức nối lại các chuyến bay thường xuyên tới Thổ Nhĩ Kỳ từ ngày 22/7. Cơ quan Vận tải hàng không Nga đã gửi thông báo tới các hãng hàng không và các công ty khai thác du lịch lữ hành Nga.
Theo cơ quan này, Ankara đã bảo đảm với Moscow rằng, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã thông qua "các biện pháp tăng cường an ninh cho các công dân Nga tại các sân bay và trên toàn lãnh thổ nước Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ".
Tuy nhiên thông báo cũng nhấn mạnh chưa cho phép nối lại các chuyến bay thuê bao, vì các lý do an ninh liên quan tình hình Thổ Nhĩ Kỳ còn nhiều bất ổn.
Thông báo nêu rõ việc tăng cường biện pháp an ninh cho các chuyến bay cũng như các cảng hàng không, do phía Thổ Nhĩ Kỳ cung cấp, cũng sẽ được nối lại từ ngày 22/7, đồng thời với việc hủy bỏ mọi hạn chế đối với các chuyến bay thường xuyên giữa hai nước, được áp đặt từ ngày 16/7, sau khi xảy ra vụ đảo chính bất thành ở Thổ Nhĩ Kỳ.
Ngày 16/7, Nga áp đặt các hạn chế đối với các chuyến bay đến Thổ Nhĩ Kỳ. Lý do là cuộc đảo chính quân sự đã xảy ra tại Thổ Nhĩ Kỳ. Trước đó ngày 28/6, xảy ra vụ đánh bom khủng bố tại sân bay Istanbul khiến 44 người chết, trong số đó có 19 người nước ngoài.
Sau cuộc đảo chính bất thành, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố tình trạng khẩn cấp 3 tháng để truy lùng tất cả những kẻ được cho là chủ mưu gây ra vụ đảo chính.
Việc chuyên chở hành khách bằng đường không của Nga sẽ được áp dụng đối với mọi công dân Nga tới Thổ Nhĩ Kỳ cũng như đối với hành khách quá cảnh qua các sân bay Thổ Nhĩ Kỳ đi du lịch ở các nước thứ ba.
Hãng hàng không Nga Aeroflot cũng thông báo bắt đầu nối lại các chuyến bay thường xuyên đến Thổ Nhĩ Kỳ từ ngày 22/7. Thông báo trên trang web của hãng, Aeroflot cho biết sẽ mở bán vé vận chuyển hành khách Nga tới hai thành phố Istanbul và Antalya của Thổ Nhĩ Kỳ trên tất cả các kênh.
Trong một diễn biến liên quan, ngày 22/7, Giám đốc Hiệp hội lữ hành Nga (ATOR) Maya Lomidze cũng khẳng định sẽ tiếp tục đưa khách du lịch Nga đến Thổ Nhĩ Kỳ từ ngày 23/7, sau khi nhà nước cho phép nối lại các chuyến bay thường xuyên tới Thổ Nhĩ Kỳ.
Nga áp đặt lệnh trừng phạt thương mại và cấm du lịch tới Thổ Nhĩ Kỳ từ ngày 28/11/2015, sau vụ bê bối liên quan việc Không quân Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ một chiến đấu cơ Su-24 của Nga trên không phận Syria, sát biên giới giữa hai nước Syria – Thổ Nhĩ Kỳ.
Sau sự cố trên, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký quyết định áp trừng phạt thương mại và du lịch đối với Thổ Nhĩ Kỳ. Việc gỡ bỏ lệnh trừng phạt này chỉ được thực hiện hồi đầu tháng 7/2016 sau khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Erdogan chính thức đưa ra lời xin lỗi Nga về vụ việc trên.
Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn từ Ria Novosti.

Theo Infonet

Từ khóa: Nga, Thổ Nhĩ Kì

Emagazine