Nền kinh tế Philippines tăng trưởng cao nhất trong bốn thập niên

V.A

21:36 28/07/2015

Ngày 27/7, Tổng thống Philippines Benigno Aquino III đã đọc bản Thông điệp Quốc gia thứ sáu và cũng là bản cuối cùng trong nhiệm kỳ Tổng thống của ông tại một phiên họp toàn thể của Quốc hội nước này.

Nền kinh tế Philippines tăng trưởng cao nhất trong bốn thập niên

Tổng thống Philippines Benigno Aquino III. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Bản thông điệp nêu bật những thành tựu mà chính quyền của ông Aquino đã đạt được trong năm năm qua, đặc biệt là về kinh tế. Theo đó, nền kinh tế Philippines tăng trưởng trung bình 6,3% trong năm năm qua, mức cao nhất trong bốn thập niên. 

Nếu Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Philippines đạt 6,8% trong năm nay, đây sẽ là mức tăng trưởng trung bình sáu năm cao nhất trong vòng sáu thập niên qua.
Philippines được các hãng xếp hạng tín dụng uy tín đánh giá ở hạng đầu tư tốt nhất, trong khi thứ hạng của nước này về năng lực cạnh tranh kinh tế do Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) đánh giá cũng đã tăng lên mức cao nhất trong gần một thập niên.

Bên cạnh đó, ông Aquino đề nghị Quốc hội thông qua dự thảo ngân sách năm 2016 trị giá 3.000 tỷ peso (gần 66 tỷ USD), Dự luật Hợp thức hóa chính sách ưu đãi tài chính, Dự luật cải cách trợ cấp cho sỹ quan quân đội về hưu...

Nếu được thông qua, Dự luật Hợp thức hóa Các động lực Tài khóa sẽ khắc phục nhiều lỗ hổng trong các điều luật liên quan và hợp thức hóa hệ thống thuế đối với các doanh nghiệp Philippines. Dự luật Cải cách Trợ cấp cho Công chức Quân đội hướng đến một hệ thống trợ cấp ổn định và công bằng hơn cho các công chức.

Theo Vietnam Plus

BizLIVE - Gặp gỡ