Mỹ xét duyệt Facebook để cấp... Visa

Hoàng Nam

10:16 16/12/2015

Nguồn tin của tờ Wall Street Journal cho biết Cục An ninh nội địa Mỹ (DHS) đang lên kế hoạch đưa thủ tục tra xét các trang mạng cá nhân vào quy trình cấp hộ chiếu (visa) cho một số loại đối tượng khi muốn nhập cảnh vào quốc gia này.

Mỹ xét duyệt Facebook để cấp... Visa

Ảnh minh họa.

Động thái này của DHS diễn ra sau khi cặp vợ chồng Syed Rizwan Farook và Tashfeen Malik đã bắn chết 14 người tại California và từng đăng ảnh ủng hộ IS trên Facebook nhưng vẫn vượt qua các vòng kiểm tra cũng như được cấp visa vào Mỹ.

Hiện vẫn chưa rõ DHS sẽ thực hiện kế hoạch này như thế nào bởi các thông tin chi tiết vẫn chưa được công bố.

Cơ qua điều tra Mỹ đang tìm kiếm thêm thông tin trên Facebook liên quan đến đôi vợ chồng Syed Rizwan Farook và Tashfeen Malik, đặc biệt là về động cơ thực sự của vụ xả súng ngày 2/12/2015.

Người vợ Malik phần lớn thời gian sống tại Pakistan và Ả Rập Xê Út. Năm 2014, cô Malik chuyển tới Mỹ theo dạng visa K1-dạng hộ chiếu theo đường kết hôn.

Theo các điều tra viên, cô Malik đã tuyên thệ trung thành với lãnh đạo của một khủng bố thuộc tổ chức Hồi giáo IS vào ngày diễn ra cuộc đấu súng.

Theo WSJ, chương trình này của DHS không tra xét tất cả các trang mạng cá nhân của tất cả mọi người nhưng hiện vẫn chưa rõ kế hoạch này sẽ được thực hiện cụ thể ra sao.

Một số quan chức không muốn tiết lộ chi tiết về vấn đề này nhằm bảo mật quá trình xét duyệt hồ sơ xin visa cũng như xác định hiệu quả hơn các mối đe dọa tiềm tàng với nước Mỹ.

Theo Tri Thức Trẻ

Từ khóa: Facebook, Hoa Kỳ

BizLIVE - Gặp gỡ