Mỹ tố Syria mua dầu lậu của IS

Diệp Vũ

21:14 26/11/2015

Mỹ cáo buộc Syria mua dầu lậu từ tổ chức khủng bố tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS), đồng thời công bố lệnh trừng phạt một doanh nhân người Syria bị cho là trung gian cho những giao dịch này.

Mỹ tố Syria mua dầu lậu của IS

Tổng thống Syria Bashar al-Assad - Ảnh: AP.

Theo tờ Financial Times, giới chức Mỹ từ lâu vẫn cho rằng Chính phủ Syria mua dầu từ IS. Tuy nhiên, tuyên bố mà Washington đưa ra ngày 25/11 là cáo buộc trực tiếp nhất từ trước đến nay của chính quyền Tổng thống Barack Obama về mối liên hệ giữa chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad với IS.

“Nước Mỹ sẽ tiếp tục nhằm vào nguồn tài chính của tất cả những kẻ tạo điều kiện để Assad gây bạo lực đối với người dân Syria”, ông Adam Szubin, quyền Thứ trưởng Bộ Tài chính Mỹ chịu trách nhiệm về chống khủng bố và tình báo tài chính, nói trong một tuyên bố.

Trước đó một ngày, sau vụ máy bay chiến đấu Su-24 của Nga bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ mua dầu lậu của IS, theo đó cung cấp nguồn tài chính cho nhóm khủng bố này.

“Từ lâu chúng tôi đã nhận thấy sự thật là một lượng lớn dầu và các sản phẩm dầu được đưa vào Thổ Nhĩ Kỳ từ khu vực do IS chiếm giữ. Đây là một nguồn tiền lớn cho nhóm này”, ông Putin nói.

Đến nay, chính quyền Obama đã bị chỉ trích nhiều vì chậm chạp trong việc tấn công vào các cơ sở dầu lửa của IS. Tuy nhiên, trong 3 tuần trở lại đây, Mỹ đã tăng cường các cuộc không kích nhằm vào các mỏ dầu và đoàn xe chở dầu lậu của nhóm khủng bố này.

Bị Mỹ trừng phạt lần này có doanh nhân người Syria George Haswani và công ty của ông này là Hesco Engineering & Construction. Bộ Tài chính Mỹ nói Haswani là trung gian cho các cuộc mua bán dầu giữa chính quyền Assad và IS, còn công ty Hesco vận hành một số cơ sở dầu lửa tại khu vực do IS kiểm soát ở Syria.

Theo VnEconomy

BizLIVE - Gặp gỡ