Mỹ đưa dầu mỏ Nga vào danh sách trừng phạt

Hàn Giang

09:22 08/08/2015

Mỹ đã bổ sung các hoạt động thuộc lĩnh vực dầu mỏ và khí đốt của Nga, tại mỏ dầu Yuzhno-Kirinskoye, vào danh sách lệnh trừng phạt ngành công nghiệp năng lượng đối với Moscow, liên quan cuộc khủng hoảng chính trị tại Ukraine.

Mỹ đưa dầu mỏ Nga vào danh sách trừng phạt

Ảnh minh họa.

Chính phủ liên bang cho biết vào hôm 6/8, mỏ dầu Yuzhno-Kirinskoye nằm ở biển Okhotsk, ngoài khơi Siberia và thuộc sở hữu của nhà sản xuất khí đốt hàng đầu tại Nga-Gazprom. Mỏ dầu này có trữ lượng đáng kể về dầu và khí đốt.

“Mỏ khai thác Yuzhno-Kirinskoye đang được bổ sung vào danh sách cấm vận vì Mỹ nhận thấy nó có trữ lượng dầu và khí đốt đáng kể,” một thông báo quy tắc trong Federal Register ( Sổ bộ Liên bang). Tập đoàn khí đốt Gazprom đã từ chối bình luận về vấn đề này.

Việc bổ sung mỏ khai thác dầu và khí đốt Yuzhno-Kirinskoye vào danh sách cấm vận, đồng nghĩa với việc các hoạt động xuất khẩu, tái xuất hay vận chuyển dầu giữa các khu vực cần phải có giấy phép. Mỏ dầu và khí đốt Yuzhno-Kirinskoye được phát hiện vào năm 2010, theo Gazprom.

Douglas Jacobson, một luật sư về thương mại quốc tế tại Washington, cho biết việc bổ sung “đại diện cho một chính sách cấm vận mới nhằm vào ngành công nghiệp năng lượng Nga của Mỹ”. Ông nhấn mạnh biện pháp xử phạt sẽ gây cản trở cho hoạt động xuất khẩu và tái xuất khẩu của Nga. Các sản phẩm không xuất xứ từ Mỹ hay có dưới 25%, được Moscow nhập khẩu phục vụ cho hoạt động sản xuất của mình, đều không nhận được giấy phép của Bộ Thương mại.

“Điều này vượt xa các biện pháp trừng phạt Moscow hiện nay, trong đó cấm một số mặt hàng xuất khẩu sang Nga khi chúng được sử dụng trực tiếp hoặc gián tiếp vào việc thăm dò, sản xuất dầu và khí đốt bên trong nước Nga”, ông Jacobson nói trong một email.

Các kế hoạch được thực hiện dựa trên những sự kiện xảy ra vào năm ngoái, khi Mỹ và Liên minh châu Âu cáo buộc Moscow sáp nhập trái phép Crimea và hỗ trợ cho lực lượng nổi dậy tại miền đông Ukraine, gây ra tình hình bất ổn trong khu vực. Tuy nhiên, Nga bác bỏ cáo buộc, và cho rằng hành động của Washington và EU sẽ nhận được các phản hồi xứng đáng từ nước này.

Tuần trước, Mỹ đã áp đặt thêm lệnh trừng phạt đối với một số cá nhân Nga và Ukraine có liên quan đến cuộc khủng hoảng, bao gồm các tỷ phú khí đốt, nhà kinh doanh, người đứng đầu cảng biển khai thác ở Crimea và các cựu quan chức Ukraine. Trong khi đó, lệnh cấm nhập khẩu sản phẩm nông nghiệp có nguồn gốc từ Mỹ và các nước đồng minh cũng vừa được Nga kéo dài thêm 1 năm.

Theo Một Thế Giới

BizLIVE - Gặp gỡ