Làn sóng nhập cư trái phép vào Châu Âu: Giấc mơ đổi đời và những cái chết được báo trước

Mạnh Tường

07:59 26/04/2015

Sự việc tàu cá chở khoảng 700 người nhập cư bị lật ngoài khơi bờ biển Libya hôm 17/4 một lần nữa khiến thế giới rúng động. Đây được coi là thảm họa tồi tệ nhất trong cuộc khủng hoảng người nhập cư ở Địa Trung Hải. Tuy nhiên, đây có thể chưa phải là thảm họa tồi tệ cuối cùng.

Làn sóng nhập cư trái phép vào Châu Âu: Giấc mơ đổi đời và những cái chết được báo trước

Nước mắt của những người phụ nữ mất người thân vì “giấc mơ nhập cư”.

Những thảm họa chưa có hồi kết

Giống như bất kỳ tòa án nào ở Italia, các công tố viên ở thành phố Agrigento, vùng Sicily cũng xét xử nhiều loại án như giết người, bắt cóc, hiếp dâm… nhưng có lẽ, chưa có vụ án nào gây “sốc” như vụ án của Khaled Bensalem, 35 tuổi, đến từ Tunisia.

Bensalam không phải là một tay súng nhưng những người chết dưới tay ông lại là con số rất lớn. Bensalam là thuyền trưởng một con tàu buôn người Libya bị lật ngoài khơi đảo Lampedusa, Italia vào tháng 10/2013. Hơn 360 người đã chết đuối.

Khaled Bensalem bị đưa ra xét xử vào tháng trước và bị kết án 20 năm tù giam vì tội danh ngộ sát. Theo lời khai của Bensalem, ông ta được tuyển dụng bởi các băng đảng buôn người.

Thuyền thường được “tái sử dụng” nhiều lần cho dù không đảm bảo tiêu chuẩn để tiết kiệm chi phí. Một chiếc thuyền có sức chứa 200 người nhưng con số thực tế có thể cao gấp nhiều lần.

Không ít trường hợp, người lái tàu mới ở độ tuổi 15 và được đào tạo “cơ bản” trong một tuần. Người nhập cư bị đối xử như những nô lệ ở Libya. Họ bị bắt làm việc trong nhiều tháng để đủ tiền cho cuộc hành trình. Nhiều nam giới bị đánh đập trong khi phụ nữ thường xuyên bị hãm hiếp.

Vụ đắm tàu tháng 10/2013 chỉ là một trong số rất nhiều vụ đắm tàu ngoài khơi từ làn sóng nhập cư vào Châu Âu. Ước tính, khoảng 170.000 người đã rời bỏ Châu Phi và Trung Đông đến Châu Âu qua biển địa Trung Hải trong năm 2014, 3.000 người đã chết đuối. Robert Pelton Young - một cố vấn an ninh của Tổ chức Nghiên cứu di dân - nói rằng, nhiều băng đảng chuyên buôn bán người được thành lập và thường xuyên cạnh tranh với nhau.

Người có nhu cầu di cư đông và họ chen chúc nhau tìm kiếm dịch vụ giá rẻ giống như "săn vé máy bay giá rẻ". Những chiến binh của Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) cũng đã tham gia đường dây buôn bán người khi phát hiện ra rằng, đưa người vào Châu Âu mang lại nguồn lợi nhuận khổng lồ để phục vụ cho hoạt động khủng bố.

Nỗ lực tìm kiếm băng đảng buôn người

Theo các cơ quan chức năng, các băng nhóm đứng sau đường dây buôn bán người rất khó xác định và chưa bị trừng phạt. “Đây là kết quả của những lỗ hổng trong chính sách kiểm soát biên giới của Châu Âu.

Chúng tôi không biết chính xác những băng đảng buôn người là ai mặc dù nhận định được rằng, tội phạm có xu hướng đa quốc gia và Malians, Senegal là những nơi “tuyển dụng” hành khách", Joel Millman - phát ngôn viên của Tổ chức Di dân quốc tế - cho biết.

Tháng trước, cơ quan cảnh sát Châu Âu (Europol) thiết lập một lực lượng riêng để điều tra, khám phá mạng lưới buôn người. "Những bi kịch xảy ra trên biển liên quan đến người di cư đòi hỏi các cơ quan chức năng phải phối hợp chặt chẽ và có hành động kịp thời. Chúng tôi sẽ kết hợp tất cả các nguồn lực sẵn có để hoạt động đạt hiệu quả cao nhất", Rob Wainwright - Giám đốc Europol - cho biết.

Theo ông Rob Wainwright, lượng người di cư vào Châu Âu năm nay dự kiến vượt qua mức kỉ lục của năm 2014 là 170.000 người. “Đưa người nhập cư sang Châu Âu vẫn là lĩnh vực “kinh doanh” mang lại lợi nhuận kếch xù. Nó dễ dàng và an toàn hơn so với buôn ma túy hay vũ khí. Làn sóng di cư năm nay vẫn chưa hề có dấu hiệu hạ nhiệt”, ông Rob Wainwright nói.

Theo Báo Lao Động

BizLIVE - Gặp gỡ