Kinh tế Australia đang tăng trưởng chững lại?

Trung Mến

08:48 06/12/2017

BizLIVE -

Trong năm nay, dù kinh tế Australia không tăng trưởng quá nhanh nhưng niềm tin doanh nghiệp cải thiện khi ngày một nhiều công ty thông báo tuyển dụng lao động.

Kinh tế Australia đang tăng trưởng chững lại?

Ảnh: TripAdvisor

Trong quý 3/2017, kinh tế Australia tăng trưởng thấp hơn so với dự đoán. Điều này không khỏi khiến nhiều chuyên gia dự báo về khả năng Ngân hàng Trung ương Australia sẽ không tiếp tục nâng lãi suất cơ bản đồng đôla Australia trong tương lai.
GDP quý 3/2017 tăng 0,6% so với quý trước đó và tăng 2,8% so với cùng kỳ. Cả hai mức tăng trưởng trên đều thấp hơn so với mức dự báo 0,7% và 3% do giới chuyên gia đưa ra lúc đó.
Tiêu dùng người dân tăng trưởng 0,1%, mức tăng trưởng thấp nhất từ tháng 12/2008. Tỷ lệ tiết kiệm của người dân là 3,2% trong quý 3/2017, cao hơn so với mức 3% của quý trước đó. 
Kinh tế Australia đang chuyển hướng nhiều hơn sang phát triển tập trung vào các ngành dịch vụ và giảm bớt hoạt động của ngành khai mỏ.
Trong năm nay, dù kinh tế không tăng trưởng quá nhanh nhưng niềm tin doanh nghiệp cải thiện khi ngày một nhiều công ty thông báo tuyển dụng lao động. 
Cho đến hiện tại, Ngân hàng Dự trữ Australia đã phát đi tín hiệu sẽ không thay đổi chính sách trong ngắn hạn. Ngân hàng muốn gửi đến người tiêu dùng và các doanh nghiệp rằng họ sẽ không sớm phải đối đầu với tình trạng lãi vay tiền tăng cao. 
Những nỗ lực của Ngân hàng Trung ương Australia đang mang lại kết quả. Chỉ số niềm tin kinh doanh, chỉ số về môi trường hoạt động kinh doanh do RBA tính toán hiện đang ở mức cao kỷ lục, các doanh nghiệp đang đầu tư nhiều hơn. Tuy nhiên, cùng lúc đó, người tiêu dùng Australia đang vay nợ ngập đầu, tăng trưởng mức lương người lao động ở mức quá thấp. 
Cùng lúc đó, nhu cầu của Trung Quốc đối với quặng sắt Australia đang tạm thời chững lại, tuy nhiên, nhu cầu của người Trung Quốc đối với dịch vụ giáo dục Australia đang ngày một tăng lên. Người Trung Quốc cũng đến Australia mua hàng ngày một nhiều.
Tính trong năm tài khóa 2017, người Trung Quốc đã tiêu đến 6,8 tỷ USD cho dịch vụ giáo dục của Australia. Còn trong năm 2016, hơn một triệu người Trung Quốc đến du lịch Australia, đến năm 2026, con số này ước tính sẽ tăng gấp ba.
Ngân hàng Trung ương Australia dự báo GDP Australia sẽ tăng khoảng 3% trong vài quý tới. 

TRUNG MẾN

Emagazine