Khủng hoảng thiếu tiền, nhiên liệu tại Triều Tiên ngày một tồi tệ

Trung Mến

10:35 01/12/2017

BizLIVE -

Tình báo Hàn Quốc dự báo khủng hoảng kinh tế Triều Tiên lần này sẽ tồi tệ giống như cuộc khủng hoảng năm 1990 vốn từng gây ra nạn đói tồi tệ.

Khủng hoảng thiếu tiền, nhiên liệu tại Triều Tiên ngày một tồi tệ

Ảnh: HRW

Gần đây, nhiều doanh nghiệp Triều Tiên đang hoạt động tại Trung Quốc đã bị đóng cửa trong bối cảnh chính phủ Trung Quốc thắt chặt các biện pháp trừng phạt với Triều Tiên. Những vụ đóng cửa này đã khiến Triều Tiên bắt đầu thiếu tiền, theo khẳng định của bài báo mới đây trên Nikkei.
Thành phố Dandong nằm gần biên giới Triều Tiên, Trung Quốc một thời từng vô cùng sôi động với hàng loạt các cửa hàng, nhà hàng của người Triều Tiên. Có cả những nhà hàng lớn, thuê toàn bộ tòa nhà năm tầng với người ra người vào tấp nập hàng ngày. 
Giờ đây, sau khi Trung Quốc siết chặt quản lý, người ta nhìn thấy bên ngoài là một tấm biển báo sửa chữa, bên trong là ngổn ngang những bàn ghế xếp chồng đống, nhà hàng không còn một bóng người. Dù người ta lấy lý do sửa chữa nhưng sẽ còn rất lâu, thậm chí không bao giờ nhà hàng hoạt động trở lại nữa. 
Nhà hàng này từng là một trong những cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống lớn nhất tại Trung Quốc do người Triều Tiên quản lý. Ở thời điểm ăn nên làm ra, nhà hàng tuyển dụng khoảng 100 phụ nữ Triều Tiên, phần lớn ở độ tuổi khoảng 20, họ vừa làm nhân viên phục vụ nhà hàng vừa đồng thời múa và hát. Đến giờ, phần lớn trong số họ đã trở về Triều Tiên.
90% hoạt động thương mại của Triều Tiên được thực hiện với Trung Quốc và thành phố Dandong đóng góp đến 70% trong con số này. Hoạt động kinh doanh nhà hàng ở nước ngoài mang lại nguồn ngoại tệ quan trọng cho chính quyền Triều Tiên. Giờ đây khi mà ba nhà hàng lớn nhất trong số tám nhà hàng của người Triều Tiên tại Dandong đã đóng cửa. 
Sau khi Triều Tiên thực hiện vụ thử hạt nhân lần thứ sáu vào tháng Chín, Liên hợp quốc đã đưa ra các biện pháp trừng phạt mới chặt chẽ hơn để hạn chế khả năng của Triều Tiên trong việc phát triển các chương trình vũ khí hạt nhân, hạn chế các nước khác bán dầu cho Triều Tiên. 
Đồng thời, chính phủ các nước thành viên của UN cũng bị hạn chế không được phép cấp visa cho người lao động Triều Tiên. Về phía Trung Quốc, chính phủ Trung Quốc cũng công bố sẽ đóng cửa tất cả các hoạt động của doanh nghiệp do người Triều Tiên làm chủ hoặc có người Triều Tiên góp cổ phần trong vòng bốn tháng. 
Đồng thời, có nhiều dấu hiệu cho thấy chính phủ Trung Quốc cũng đang chấm dứt hợp đồng với những lao động Triều Tiên đang được tuyển dụng. Một người Trung Quốc sống gần một nhà máy tuyển dụng nhiều người Triều Tiên cho biết gần đây họ nhìn thấy nhiều người Triều Tiên đóng gói hành lý về nước. 
Trước đây, nhiều ông chủ người Trung Quốc từng khen người Triều Tiên rất nhiều về việc họ luôn sẵn sàng làm việc chăm chỉ thậm chí mức lương thấp. Theo một quan chức an ninh địa phương, chính phủ Trung Quốc ra yêu cầu các công nhân Triều Tiên cần phải nhanh chóng được trả về Triều Tiên. 
Các công ty du lịch ở Dandong trong tháng 11 cũng đã được yêu cầu phải ngừng tất cả các chuyến đi đến Triều Tiên, kể cả các chuyến đi ngắn trong ngày cũng đã bị ngưng lại.
Lệnh cấm Triều Tiên xuất khẩu than đá và sắt cũng đang bắt đầu gây ra những tác động lên nguồn thu ngân sách của Triều Tiên, theo nhiều nguồn tin từ phía Triều Tiên. Nhiều nhà máy sản xuất ví như nhà máy sản xuất thép đã thu hẹp sản xuất và sa thải bớt nhân công. 
Thương mại giữa Trung Quốc và Triều Tiên trong khoảng thời gian từ tháng Một đến hết tháng Mười giảm hơn 10%. Ở Triều Tiên giờ đây người ta không còn nhìn thấy hàng Trung Quốc nhiều như xưa, giá xăng đang tăng nhanh. Chính phủ Triều Tiên đã chính thức hạn chế việc lưu thông phương tiện cá nhân trên đường, kể cả các quan chức chính phủ Triều Tiên cũng đang bị yêu cầu không nên sử dụng phương tiện giao thông nếu không có việc gì thật cần.
Tính toán từ Cơ quan tình báo Hàn Quốc cho thấy kinh tế Triều Tiên có thể suy giảm khoảng 5% trong năm 2018 sau khi tăng trưởng 3,9% trong năm 2016. Chắc chắn, khủng hoảng kinh tế Triều Tiên lần này sẽ tồi tệ giống như cuộc khủng hoảng năm 1990 vốn từng gây ra nạn đói tồi tệ.

TRUNG MẾN

Emagazine