Khủng hoảng người tị nạn ở châu Âu đang thúc đẩy GDP trong khu vực

Hoàng Anh

08:39 26/01/2016

Liên minh châu Âu (EU) sẽ nhận được những tác động nhỏ nhưng là tích cực đối với tăng trưởng kinh tế từ cuộc khủng hoảng người tị nạn trong khu vực.

Khủng hoảng người tị nạn ở châu Âu đang thúc đẩy GDP trong khu vực

Tổng thống Đức Joachim Gauck phát biểu tại Diễn đàn kinh tế Thế giới tại Davos hôm 20/1

Trong khi GDP trên toàn lãnh thổ EU sẽ nhận được thêm một “cú hích” lần lượt là 0,05%; 0,09% và 0,13% cho năm 2015, 2016 và 2017, thì 3 nước chịu ảnh hưởng chính từ dòng người tị nạn là Áo, Thụy Điển và Đức sẽ tăng trưởng thêm lần lượt là 0,5%; 0,4% và 0,3%, IMF nhận định.

IMF đã công bố những đánh giá trên về tác động của dòng người nhập cư trái phép đối với nền kinh tế khu vực tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos. Đề tài này được xem là vấn đề chính trong cuộc họp thường niên của diễn đàn.

IMF cho biết GDP tăng nhanh chóng là do các quốc gia phải chi tiêu nhiều hơn vào cơ sở hạ tầng và nhà ở cho người tị nạn. Tác động lâu dài đến sự phát triển của khu vực sẽ phụ thuộc vào nhóm người người tị nạn có thể hòa nhập nhanh với thị trường lao động hay không. GDP bình quân đầu người thực tế có thể thấp hơn vì IMF cho rằng "hiệu suất lao động của thị trường sẽ giảm do có sự xuất hiện của những người tị nạn".

"Các bài học quốc tế về vấn đề người nhập cư đã cho thấy rằng người nhập cư có tỷ lệ việc làm và mức lương thấp hơn so với người bản xứ, mặc dù sự khác biệt này giảm dần theo thời gian. Quá trình hòa nhập chậm với môi trường được phản ánh qua các yếu tố như thiếu trình độ ngoại ngữ và chuyên môn công việc, cũng như các rào cản khác trong quá trình tìm kiếm việc làm", IMF cho hay. "Đối với người tị nạn, chính những quy định ngặt nghèo của pháp luật về công việc trong thời gian chờ đơn xin tị nạn cũng làm ảnh hưởng tới họ".

Tổng thống Đức Joachim Gauck đã trả lời với một đại biểu ở Davos rằng "rất có khả năng" nước này sẽ bắt đầu hạn chế số lượng người tị nạn, và các biện pháp đó là cần thiết về mặt "đạo đức và chính trị".

William Lacy Swing, giám đốc Tổ chức Di cư Quốc tế, một tổ chức chuyên giám sát và phân tích dữ liệu di cư trả lời với hãng tin USAToday rằng Đức đã tìm ra cách trong việc quyết định tiếp nhận nhóm người di cư và "nên được hoan nghênh" cho điều đó. "Tuy nhiên, thật tiếc là các quốc gia khác trong Liên minh châu Âu đã không thể học theo tấm gương của Đức".

Tuần qua, tại Brussels, giám đốc Tổ chức Di cư của Liên minh châu Âu đã cho biết chính sách về người di cư của EU cho 28 quốc gia trong khối có nguy cơ thất bại vì kế hoạch tái phân phối đã không được triển khai một cách nhanh chóng.

Theo Báo Hải Quan

BizLIVE - Gặp gỡ