IS chiêu dụ tín đồ Hồi giáo Trung Quốc

An Huy

20:22 08/12/2015

Hai tuần sau khi hành quyết con tin Trung Quốc đầu tiên, tổ chức khủng bố tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) công bố một bài hát thánh chiến bằng tiếng Trung, nhằm kêu gọi người theo đạo Hồi ở quốc gia này cầm vũ khí.

IS chiêu dụ tín đồ Hồi giáo Trung Quốc

Chiến binh IS ở Syria - Ảnh: PA/Telegraph.

Theo tờ Wall Street Journal, bài hát kéo dài 4 phút được Al-Hayat, bộ phận tuyên truyền của IS, phát đi thông qua mạng xã hội Twitter và ứng dụng tin nhắn Telegram vào ngày Chủ Nhật vừa rồi.

 

Cũng như nhiều bài hát khác của IS, bài hát này nghe khá mượt mà, với những ngôn từ kêu gọi “tử vì đạo”.
“Chúng ta là những chiến binh thánh chiến, kẻ thù vô liêm sỉ đang hoảng sợ trước chúng ta”, một giọng nam hát đoạn điệp khúc với sự hỗ trợ của âm thanh điện tử. “Giấc mơ của chúng ta là hy sinh trong cuộc chiến trên chiến địa này”.
Nỗ lực của các nhóm Hồi giáo cực đoan từ Trung Đông tìm cách chiêu mộ chiến binh từ Trung Quốc đang trở thành một mối lo ngày càng lớn đối với quốc gia đông dân nhất thế giới. Tuy vậy, từ trước đến nay, hiếm khi các nhóm thánh chiến tung tài liệu tuyên truyền bằng tiếng Trung.
Thay vào đó, mục tiêu chủ yếu mà các nhóm này hướng vào để chiêu mộ chiến binh ở Trung Quốc là người Duy Ngô Nhĩ theo đạo Hồi ở Tân Cương - tộc người có nhiều phần tử ly khai muốn thành lập một nhà nước độc lập ở vùng này.
Hồi tháng 6 năm nay, IS tung một đoạn băng video ghi hình một người đàn ông lớn tuổi nói tiếng Turk - ngôn ngữ của người Duy Ngô Nhĩ - kể về việc ông ta quyết định gia nhập IS sau nhiều năm bị o ép ở Trung Quốc và cái chết của con trai ông ta ở Syria. Tiếp đó, đoạn băng cho thấy hình ảnh của những đứa trẻ người Duy Ngô Nhĩ mặc trang phục chiến binh trả lời phỏng vấn về việc gia nhập IS.
Theo các chuyên gia, bài hát chiêu mộ chiến binh bằng tiếng Trung là một bằng chứng nữa cho thấy IS đang ra sức mở rộng tầm với và nền tảng ủng hộ của chúng.
Trong cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 7/12, phát ngôn viên Hoa Xuân Oánh nói không biết gì về bài hát trên. “Chúng tôi hy vọng có thể bảo vệ được công dân của mọi quốc gia thông qua hợp tác quốc tế”, bà Hoa phát biểu.
Hiện chưa rõ bài hát của IS muốn hướng vào đối tượng nào ở Trung Quốc. Người dân tộc Hồi ở Trung Quốc có dân số hơn 10 triệu và chủ yếu nói tiếng Trung, nhưng có truyền thống ôn hòa. Ngoài ra, tiếng Trung cũng là ngôn ngữ chính của một số người Duy Ngô Nhĩ trẻ.
Trung Quốc đã nâng cao mức cảnh giác với chủ nghĩa khủng bố kể từ vụ tấn công bằng dao khiến hơn 30 người thiệt mạng tại một nhà ga đường sắt ở Côn Minh vào năm 2014.
Hôm 7/12, tờ Thanh niên Nhật báo của Trung Quốc cho biết cảnh sát ở tỉnh Sơn Tây đã bắt 4 thành viên của một nhóm cực đoan người Duy Ngô Nhĩ đang lên kế hoạch tấn công ở tỉnh này.
Tháng trước, IS tuyên bố đã hành quyết Fan Jinghui, công dân Trung Quốc mà tổ chức này bắt giữ làm con tin trước đó để đòi tiền chuộc. Dư luận Trung Quốc khi đó đã đặt ra những câu hỏi xung quanh khả năng của Bắc Kinh về bảo vệ công dân ở nước ngoài.
 

Theo VnEconomy

Từ khóa: IS, Trung Quốc, hồi giáo

BizLIVE - Gặp gỡ