Hy Lạp “tang thương” trước giờ G

Tuyết Nhung

19:50 21/06/2015

Ngân hàng đóng cửa, cây rút ATM không có một bóng người và toàn thể đất nước Hy Lạp không biết tương lai họ sẽ ra sao. Hy Lạp đang ngày càng trở nên "tang thương" trước giờ G.

Hy Lạp “tang thương” trước giờ G

Ảnh minh họa.

Người dân Hy Lạp không biết chắc chắn liệu rằng hệ thống ngân hàng trong quốc gia sẽ vẫn mở cửa vào tuần tới.

Hiện nay, trên đường phố Hy Lạp, tất cả các cửa hàng đều đóng cửa. Vô số các quán bar, nhà hàng ăn đều bỏ không.

“Bạn không thể tưởng tượng được rằng những ngày cuối cùng ở Hy Lạp sẽ ra sao đâu. Nơi đây thật vắng vẻ, và tôi sẽ đi ra ngoài uống trà với bạn bè”, bà Marie-Therese Iatrou, một người Athen 49 tuổi cho biết.

Khi , không khí của Athen trở nên vô cùng căng thẳng, người dân nơi đây đã phải trải qua rất nhiều khó khăn thử thách. Tuy nhiên, ở đây vẫn không có bất kì dấu hiệu nào hoảng loạn - ít nhất là cho đến thời điểm bây giờ. Mọi thứ dường như quá yên tĩnh, không có hàng dài người xếp trước cửa ngân hàng, không có đám đông chen lấn mua ở siêu thị. Tuy nhiên, Hy Lạp đang ngày càng trở nên "tang thương" trước giờ G.

Bà Latrou cho biết thêm, “Người dân Hy Lạp đã phải khắc phục mọi thứ vô cùng mệt mỏi. Mọi người luôn phải sống trong hoài nghi và mệt mỏi xem điều gì diễn ra tiếp theo trong 5 năm nay. Tôi đang ở trong giai đoạn từ chức, và tôi biết rằng sẽ còn rất nhiều thứ sẽ diễn ra sau ngày mai. Hãy để nó tự nhiên diễn ra”.

Sau ngày mai, Hy Lạp sẽ phải đối mặt với một viễn cảnh vĩ mô về kinh tế. Viễn cảnh tồi tệ nhất sẽ đến với ngân hàng Hy Lạp trước tiên. Điều này khiến Chính phủ Hy Lạp phải kiểm soát vốn và hạn chế các khoản rút tiền ở ngân hàng.
Trong mấy tuần gần đây, tổng số tiền mà người dân Hy Lạp rút khỏi ngân hàng đã lên tới 4,2 tỷ USD. Do đó, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã quyết định mở rộng chương trình tài trợ khẩn cấp để cứu Hy Lạp khỏi phá sản.

ECB đã phản ứng bằng việc đưa ra gói hỗ trợ khẩn cấp lên tới 1,2 tỷ bảng Anh. Mức tiền này sẽ giúp cho các ngân hàng Hy Lạp mở cửa đến ngày mai (22.6). Sau ngày 22.6, Hy Lạp có thể sẽ phải chịu thất bại trong việc hoàn trả 1,1 tỷ bảng Anh cho Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) vào ngày đáo hạn là 30.6. Nếu điều nay xảy ra, Hy Lạp sẽ chính thức vỡ nợ và có thể sẽ phải rời khỏi khu vực đồng euro.

Kết quả này sẽ khiến người dân Hy Lạp chịu đựng những ảnh hưởng sâu sắc. Bà Iatrou cho biết: “Tôi không có kế hoạch trước, vì bạn không thể đảm bảo chắc chắn rằng bạn sẽ nhận được trợ cấp”.

Cuộc khủng khủng hoảng ở Hy Lạp được cho là xảy ra cùng với những kỳ nghỉ. Mùa hè năm nay, dự kiến sẽ có 1 triệu người Anh đến du lịch ở Hy Lạp – một quốc gia chưa biết ngày mai sẽ ra sao.

Giờ đây, đối với người Hy Lạp, điều sợ hãi nhất sẽ xảy ra vào hôm thứ Hai (ngày 23.6) chính là hiện tượng Déjà vu - nhìn thấy tương lai từ quá khứ. Trước khi đồng Euro thay thế đồng tiền Drachma vào năm 2002 thì Hy Lạp từng khiến cho các quốc gia châu Âu khác “mất cảm tình”.

Theo Một Thế Giới

BizLIVE - Gặp gỡ