Hoạt động của NATO gần biên giới Nga sẽ dẫn tới những hậu quả nào?

Minh Anh

23:21 20/03/2017

BizLIVE - Sự gia tăng hoạt động của NATO dọc biên giới với Nga có thể dẫn đến vòng xoáy chạy đua vũ trang, ông Alexander Grushko, đại diện thường trực của Nga tại NATO nói trong cuộc phỏng vấn của Sputnik.

Hoạt động của NATO gần biên giới Nga sẽ dẫn tới những hậu quả nào?

Ông Alexander Grushko, đại diện thường trực của Nga tại NATO. Ảnh AFP

Trước hết, ông Alexander Grushko đề cập tới những cuộc tập trận và đào tạo mà NATO đang tiến hành hầu như hàng ngày dọc biên giới của Nga.
"Tất cả những điều này tạo ra một thực tế mới. Mà như chúng ta biết từ lịch sử "Chiến tranh Lạnh", các kế hoạch quân sự và chính sách như vậy nói chung sẽ dẫn đến một vòng xoáy chạy đua vũ trang, rồi đến một vòng xoáy đối đầu khó thể rút lại", ông Grushko nói.
Theo ông, ở sườn phía đông (NATO) hiện quan sát thấy sự triển khai bốn tiểu đoàn, "đó là chương trình của Mỹ được cho là nhằm xoa dịu các đồng minh, có tiến hành đóng quân luân phiên của một lữ đoàn thiết giáp Mỹ."
"Cũng ở sườn phía đông có sự bố trí tổ hợp vũ khí cho một lữ đoàn tăng cường tại các kho ở Bỉ, Đức và Hà Lan. Chưa kể đến việc NATO thành lập hai trụ sở làm việc tại Bucharest và tại Szczecin, rồi lập tám mắt xích phối hợp, tăng cường hiện diện của không quân ở các nước Baltic. Trước có một căn cứ, bây giờ thậm chí là ba, bốn. Và cả sự hiện diện liên tục trên biển của NATO ở các vùng Baltic, Biển Đen", ông Grushko liệt kê.

MINH ANH

Emagazine