Hồ sơ Panama: Trụ sở Liên đoàn bóng đá Châu Âu UEFA bị khám xét

Tú Anh

05:31 08/04/2016

BizLIVE - Ngày 6/4/2016, hai ngày sau khi hàng chục triệu hồ sơ thiên đường thuế Panama Papers  bị lộ, cảnh sát Thụy Sĩ đã khám xét trụ sở của liên đoàn UEFA, tại Nyon, RFI đưa tin.

Hồ sơ Panama: Trụ sở Liên đoàn bóng đá Châu Âu UEFA bị khám xét

Tân chủ tịch FIFAGianni Infantino trong một buổi họp báo tại Cardiff, Anh Quốc, ngày 05/03/2016. Ảnh: REUTERS/Hannah McKay

Tân chủ tịch FIFA Gianni Infantino, lúc còn ở UEFA, có tên trong tài liệu thiên đường thuế bị lộ. Đó là hợp đồng cung cấp bản quyền truyền hình bóng đá cho công ty bình phong Cross Trading, sau đó được bán lại với giá gấp ba lần cho một đài Ecuado.
Họa vô đơn chí, cũng trong ngày 6/4, một trong các thành viên của Ủy ban đạo đức bóng đá FIFA là Juan Pedro Damiani, người Paraguay, đã phải từ chức vì có tên trong danh sách Panama Papers và đang bị điều tra sơ khởi. 
Từ Genève, RFI tường thuật rằng nhiệm kỳ của tân lãnh đạo FIFA bắt đầu với vận đen vì tên tuổi của chủ tịch Gianni Infantino bị tài liệu Panama Papers tố giác. Cảnh sát Thụy Sĩ đột kích trụ sở của UEFA nơi ông từng là cố vấn luật pháp. 
Các văn bản, hợp đồng có chữ ký của Gianni Infantino liên quan đến việc cung cấp bản quyền truyền hình các trận đấu của UEFA từ năm 2006 đến 2009 đã bị cảnh sát tịch thu. Viện công tố Thụy Sĩ còn cho biết họ tiến hành một thủ tục pháp lý khác nữa có liên quan đến hành động phạm pháp của một công ty mà trụ sở cũng bị lục soát. Tư pháp Thụy Sĩ nghi ngờ có chuyện quản lý mờ ám và lừa đảo.
Gianni Infantino dứt khoát khẳng định ông không làm gì sai trái và ông không chấp nhận để cho danh dự bị tổn thương. Vấn đề là chủ nhân công ty Cross Trading, người Achentina, kẻ đứng giữa hưởng lợi trong vụ mua đi bán lại hợp đồng truyền hình bóng đá của UEFA vừa bị tòa án Mỹ truy tố về một loạt hành vi hối lộ ở Nam Mỹ.

TÚ ANH

Từ khóa: Panama, thuế

Emagazine