Hồ sơ Panama có thể gây thiệt hại cho Tổng thống Syria

Minh Tuấn

13:32 08/04/2016

BizLIVE - Những thông tin rò rỉ từ vụ Hồ sơ Panama có thể giúp phe đối lập tại Syria lần theo hàng tỷ USD tài sản thuộc sở hữu của gia đình và bạn hữu của Tổng thống Bashar al-Assad, theo hãng tin Bloomberg.

Hồ sơ Panama có thể gây thiệt hại cho Tổng thống Syria

Tổng thống Syria Bashar al-Assad. (Ảnh: Getty Images)

Trong số các tài liệu bị rò rỉ từ hãng luật Mossack Fonseca, người ta tìm thấy các thông tin liên quan đến Rami và Hafez Makhlouf. Đây là hai người anh em họ của Tổng thống Assad và từng kiểm soát đến hơn một nửa nền kinh tế của Syria.
Rami Makhlouf từng phụ trách một số công ty nhà nước trong các lĩnh vực viễn thông, thương mại, dầu khí và ngân hàng của Syria trước khi cuộc khủng hoảng tại nước này nổ ra. Trong khi người em Hafez từng đứng đầu cơ quan tình báo của nước này.
Hồ sơ Panama còn cho thấy hàng triệu USD nằm ở bất động sản thuộc sở hữu của Suleiman Marouf, một đồng minh của Tổng thống Assad.
Liên minh vì một Syria Dân chủ, một tổ chức tại Mỹ ủng hộ những thành viên đối lập không phải người jihad, cho biết những thông tin từ vụ Hồ sơ Panama có thể giúp họ lần ra tài sản bất minh của vị Tổng thống đang tại vị.
“Trong nhiều thập kỷ, gia đình Assad đã đánh cắp hàng tỷ USD của người dân Syria và dùng chúng để gây ra các cuộc thảm sát. Giờ đây chúng tôi có thể chỉ đích danh các quỹ đó,” Yahya Basha, Chủ tịch của Liên minh trên cho biết.
Hồ sơ Panama giờ đây giúp cho phe đối lập ở Syria thêm sức mạnh để chống lại chính quyền của Tổng thống Assad, đó là tiền.
Theo đó, phe đối lập có thể thu hồi những tài sản đó bằng cách chứng minh chủ sở hữu danh nghĩa không phải là chủ sở hữu thực sự và thực hiện các thủ tục pháp lý để thu hồi chúng, theo lời của David Rafuri, một luật sư từng làm việc với chính phủ lâm thời của Lybia và phe đối lập của Syria về thu hồi tài sản.
Trong năm 2012, phe đối lập tại Syria đã thử lần theo tài sản của ông Assad nhưng không đủ tài chính để thực hiện. Chính quyền Mỹ bày tỏ sẵn sàng hỗ trợ việc thu hồi tài sản bất minh và Tổng thống Obama từng tuyên bố rằng Liên minh Dân tộc Syria là “đại diện hợp pháp” của nhân dân Syria. Tuy nhiên, hiện không rõ chính quyền Mỹ sẽ giúp phe đối lập truy lần số tài sản đó hay không.
Đối với phe đối lập ở Syria, lấy được tiền của Tổng thống Assad không phải là mục đích tối thượng. Mục tiêu quan trọng hơn là chấm dứt tính chính danh của chính quyền Syria, ngân hàng và những luật sư đã tạo ra sự chính danh đối với các tài sản bất minh.

MINH TUẤN

Từ khóa: Syria, Hồ sơ Panama

BizLIVE - Gặp gỡ