Hàn Quốc đầu tư vũ khí laser đối phó UAV Triều Tiên

Bảo Vinh

16:52 28/09/2016

Hàn Quốc sẽ đầu tư cho vũ khí laser phòng không nhằm đối phó với các máy bay không người lái của Triều Tiên.

Hàn Quốc đầu tư vũ khí laser đối phó UAV Triều Tiên

UAV của Triều Tiên trong buổi duyệt binh năm 2012. AFP

Hãng tin Yonhap ngày 28/9 dẫn lời các quan chức quân đội Hàn Quốc cho biết nước này sẽ phát triển hoặc mua vũ khí laser phòng không để tiêu diệt các UAV của Triều Tiên.
Một trong những quan chức này nói trong thời điểm có nhiều lo ngại về khả năng Triều Tiên tấn công bằng UAV, quân đội Hàn Quốc muốn sở hữu một loại vũ khí có độ chính xác cao, có thể phát hiện, theo dõi và bắn trúng các máy bay cỡ nhỏ.
Cục mua sắm quốc phòng Hàn Quốc (DAPA) thông báo đã bắt đầu dự án phát triển các công nghệ cốt lõi cho vũ khí laser. Ngoài ra, Cơ quan phát triển quốc phòng Hàn Quốc (ADD) cũng đã chỉ định công ty quốc phòng Hanwha chịu trách nhiệm thử nghiệm sản phẩm.
ADD nói rằng phụ thuộc vào kết quả nghiên cứu và phát triển mà cơ quan này sẽ đánh giá liệu có nên tự sản xuất, nếu không sẽ mua vũ khí laser phòng không của nước ngoài để đối phó với UAV của Triều Tiên.
Các quan chức cho hay Hàn Quốc đang sử dụng tên lửa đất đối không hoặc súng phòng không để bắn hạ các UAV bay ở tầm thấp của Triều Tiên. Tuy nhiên việc chuẩn bị đầu tư vào vũ khí laser được tiến hành sau một vụ việc hồi tháng 8, khi quân đội Hàn Quốc không thể bắn hạ các UAV của Triều Tiên vượt qua giới tuyến quân sự giữa 2 nước đến 5 lần.
Hồi tháng 1, quân đội Hàn Quốc cũng bắn cảnh cáo khi phát hiện một UAV của Triều Tiên xâm phạm không phận. Chiếc UAV sau đó ngay lập tức quay về phía bắc.

Theo Báo Thanh Niên

Emagazine