Hai miền Triều Tiên không đạt thỏa thuận tại cuộc họp của CSCAP

P.V

19:27 25/10/2015

Tại cuộc họp của Hội đồng hợp tác an ninh khu vực châu Á-Thái Bình Dương (CSCAP), hai miền Triều Tiên đã thảo luận nhiều vấn đề nhưng không đạt được thỏa thuận về tổ chức đàm phán trong tương lai.

Hai miền Triều Tiên không đạt thỏa thuận tại cuộc họp của CSCAP

Ảnh minh họa. (Nguồn: Wikispaces.com)

Ngày 25/10, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc thông báo đại diện của nước này và Triều Tiên đã thảo luận nhiều vấn đề còn tồn tại giữa hai bên tại cuộc họp của Hội đồng hợp tác an ninh khu vực châu Á-Thái Bình Dương (CSCAP) tổ chức tại thủ đô Ulaanbaatar của Mông Cổ hồi tuần trước.
Tuy nhiên, hai bên không đạt được thỏa thuận nào về việc tổ chức các cuộc đàm phán trong tương lai.

Thông báo trên, được hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc trích đăng, cho biết ông Kim Gunn, Vụ trưởng phụ trách các vấn đề hạt nhân Triều Tiên thuộc Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, đã kêu gọi Bình Nhưỡng trở lại các vòng đàm phán sáu bên nhằm giải quyết tình trạng bế tắc liên quan đến vấn đề hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên.

uy nhiên, phía Triều Tiên đáp lại bằng cách nhấn mạnh sự cần thiết phải ký kết một hiệp ước hòa bình giữa nước này và Mỹ.

Theo bộ trên, ông Kim đã trình bày lập trường của Hàn Quốc là xây dựng lòng tin cậy lẫn nhau và củng cố hòa bình với Triều Tiên, nhấn mạnh rằng Hàn Quốc không có ý định thù địch nào với Triều Tiên, đồng thời tuyên bố Hàn Quốc sẵn sàng viện trợ cho Triều Tiên nếu Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình hạt nhân của mình.

Trong khi đó, các quan chức Triều Tiên nhắc lại lập trường của Bình Nhưỡng là trước hết Washington phải từ bỏ chính sách thù địch chống Triều Tiên và phải ký kết một hiệp ước hòa bình với Bình Nhưỡng.

CSCAP được thiết lập năm 1993 với mục đích xây dựng lòng tin giữa các thành viên và tăng cường hợp tác an ninh. Cuộc họp năm nay của CSCAP, được tổ chức từ ngày 20-23/2015 vừa qua, thu hút sự tham dự của 120 quan chức từ 20 thành viên./.

Theo Vietnam Plus

Emagazine