Hạ viện Mỹ thông qua dự luật cấm người tị nạn Syria vào Mỹ

Hồng Nhung

06:34 20/11/2015

Sẽ không có người tị nạn nào đến từ Syria hoặc Iraq có thể vào Mỹ cho đến khi được các quan chức xác nhận là không có nguy cơ.

Hạ viện Mỹ thông qua dự luật cấm người tị nạn Syria vào Mỹ

Làn sóng người tị nạn rời khỏi Syria và Iraq. (Ảnh: AFP)

Trong một động thái cho thấy sự chia rẽ giữa cơ quan hành pháp do đảng Cộng Hòa chiếm đa số trong Quốc hội với cơ quan hành pháp của Tổng thống Mỹ Barack Obama, Hạ viện Mỹ hôm qua (19/11) đã bỏ phiếu thông qua dự luật tăng cường sàng lọc an ninh đối với người tị nạn Syria và đình chỉ chương trình tiếp nhận 10.000 người tị nạn Syria tới Mỹ trong năm 2016 của ông Obama.

Dự luật được thông qua với 289 phiếu thuận và 137 phiếu chống, trong đó có đến 47 nghị sĩ thuộc đảng Dân chủ của ông Obama. Theo dự luật được đưa ra sau hàng loạt các vụ tấn công khủng bố xảy ra tại Pháp hồi cuối tuần trước, sẽ không có người tị nạn nào đến từ Syria hoặc Iraq có thể vào Mỹ cho đến khi các quan chức cấp cao an ninh xác minh được là những người này sẽ không đặt ra nguy cơ an ninh đối với nước Mỹ.

Phát biểu trước phiên bỏ phiếu, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy đã nói rằng, dự luật không phải là để ngăn chặn người tị nạn Syria vào Mỹ mà chỉ ngăn người tị nạn Syria đến Mỹ trong một khoảng thời gian nhất định, cho đến khi cơ quan chức năng Mỹ làm rõ rằng không ai trong số những người tị nạn vào Mỹ đe dọa an ninh với nước này.

Lập luận này của ông Kevin McCarthy đã vấp phải ý kiến phản đối của không ít nghị sĩ đảng Dân chủ, cho rằng, việc thông qua dự luật đã chuyển đi một tín hiệu sai lầm. Theo nghị sĩ đảng Dân chủ Jerrold Nadler, đánh bại khủng bố không có nghĩa là đóng sập cánh cửa trước mặt những người đang phải đối mặt với khủng bố. Nước Mỹ luôn và sẽ là địa điểm chào đón người tị nạn. Bởi người tị nạn cũng chỉ là nạn nhân.

Trước đó, vào tháng 9 vừa qua, Tổng thống Obama tuyên bố Mỹ sẽ tiếp nhận 10.000 người tị nạn Syria trước cuối năm 2016 và con số này sẽ được tăng lên thành 100 nghìn người vào năm 2017. Ông cũng nhấn mạnh, nước Mỹ sẽ không đóng sập cánh cửa đối với người tị nạn Syria vì chính họ là những người chịu nhiều tổn thương nhất do chủ nghĩa khủng bố.

Tuyên bố của chính quyền Mỹ đưa ra trong bối cảnh trong hơn hai tháng qua, những người tị nạn Syria đầu tiên đã tới các tiểu bang New Orleans, Louisiana, New Jersey và một số khu vực khác. Tuy nhiên, nhiều bang của nước Mỹ đã từ chối tiếp nhận người tị nạn Syria sau vụ tấn công khủng bố đẫm máu ở thủ đô Paris của Pháp cuối tuần qua khiến hơn 130 người thiệt mạng.

Theo VOV

Emagazine