Giữa căng thẳng Biển Đông, Trung Quốc tung tiền cho vay ở Đông Nam Á

V.N

14:27 24/11/2015

Hôm qua 23/11, Tân Hoa Xã cho biết, Trung Quốc sẽ mua thêm nhiều trái phiếu chính phủ Malaysia và dành quota 50 tỷ nhân dân tệ (7,83 tỷ USD) cho Malaysia đầu tư vào thị trường chứng khoán Trung Quốc.

Giữa căng thẳng Biển Đông, Trung Quốc tung tiền cho vay ở Đông Nam Á

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã thông báo các khoản tiền này tại một diễn đàn kinh doanh ở Kuala Lumpur, Manila.

Tại hội nghị cấp cao ASEAN trước đó một ngày, Trung Quốc cho biết họ đề xuất các khoản vay cơ sở hạ tầng tị giá 10 tỷ USD cho các nước Đông Nam Á, cùng với viện trợ cho các nước kém phát triển trong khu vực.

Trung Quốc lâu nay vẫn tìm cách mở rộng ảnh hưởng của họ trong thế giới đang phát triển.

Quan hệ giữa Trung Quốc với nhiều nước Đông Nam Á gần đây đã trở nên căng thẳng do những yêu sách chủ quyền vô lý cũng như việc Trung Quốc xây dựng trên các đảo ở quần đảo Trường Sa.

Ông Lý cũng nói rằng Trung Quốc sẽ mua thêm nhiều trái phiếu kho bạc Malaysia để giúp ổn định thị trường tài chính nước này.

"Lạm phát đang lên tới đỉnh điểm và các đồng tiền mất giá. Bắt buộc phải ổn định lại thị trường tài chính. Vì vậy chúng tôi muốn đảm nhận vai trò thị trường bằng cách mua trái phiếu kho bạc của các bạn" - ông nói.

Thị trường trái phiếu chứng khoán của Malaysia có vẻ không chịu tác động của tin này.

Ngoài ra Malaysia cũng sẽ được phép đầu tư vào thị trường vốn của Trung Quốc thông quan hạn ngạch mới của họ trong kế hoạch Đầu tư từ các tổ chức nước ngoài thích hợp bằng đồng nhân dân tệ.

Đầu tháng này Singapore cho biết Trung Quốc đã tăng gấp đôi hạn ngạch đầu tư của họ lên 100 tỷ nhân dân tệ (15,72 tỷ USD).

Theo Báo Lao Động

BizLIVE - Gặp gỡ