Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ từ chức

Phúc Duy

23:18 17/11/2016

Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ James Clapper ngày 17/11 cho biết ông đã đệ đơn từ chức, giữa lúc Tổng thống đắc cử Donald Trump đang thiết lập chính phủ mới.

Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ từ chức

Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ James Clapper nộp đơn từ chức và làm việc cho đến khi Tổng thống Barack Obama mãn nhiệm kỳ REUTERS

Ông Clapper, có trách nhiệm điều phối công việc của 17 cơ quan khác nhau như Cục tình báo trung ương (CIA) và Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA), cho hay ông cảm thấy “rất tốt” khi từ chức sau 6 năm giữ chức Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ, theo AFP.
“Tôi đã đệ đơn từ chức vào tối qua (16/11)”, ông Clapper tuyên bố trong một phiên điều trần trước Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ ngày 17/11.
Ông Clapper sẽ làm việc cho đến khi Tổng thống Donald Trump tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20/1/2017. Ông Clapper (75 tuổi) cho biết trong nhiều tháng qua đã dự định từ chức khi Tổng thống Obama rời khỏi Nhà Trắng vào tháng 1/2016.
Nghị sĩ đảng Dân chủ Adam Schiff thuộc Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ, cho biết ông Clapper “luôn tỉnh táo khi đưa ra các đánh giá và luôn đặt lợi ích quốc gia lên hàng đầu”.
Ông Clapper từ chức giữa lúc ban chuyển giao quyền lực của ông Trump đề cử các lãnh đạo đứng đầu các cơ quan tình báo và an ninh quốc gia.

Phát biểu trước Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ, ông Clapper cho hay ông chưa bao giờ chứng kiến nước Mỹ phải đối mặt với quá nhiều mối đe dọa như ngày nay.
Theo đài CNN, ông Clapper phục vụ quân đội với nhiều vị trí khác nhau hơn 50 năm, rồi sau đó giữ nhiều chức vụ khác trong chính phủ và cuối cùng là giữ chức Giám đốc Tình báo Quốc gia kể từ năm 2010.

Theo Báo Thanh Niên

Từ khóa: Donald Trump, mỹ

Emagazine