Giá vàng tăng vọt trong tuần

Trung Mến

08:36 18/03/2017

BizLIVE - Gần đây, thị trường chứng khoán Mỹ liên tục giảm, không ít chuyên gia cho rằng một phần tiền đầu tư của thị trường chứng khoán đã được chuyển sang thị trường vàng.

Giá vàng tăng vọt trong tuần
Phiên giao dịch ngày thứ Sáu, giá vàng giao kỳ hạn tăng. Tính cả tuần qua, giá vàng có tuần tăng mạnh nhất tính từ đầu tháng Hai năm nay. 
Yếu tố chủ yếu khiến giá vàng tăng mạnh trong tuần chính là đồng USD yếu. Nhà đầu tư trên thị trường bán mạnh đồng USD khi thất vọng với lộ trình tăng lãi suất năm 2017 của Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed).
Trên thị trường New York, giá vàng giao kỳ hạn tháng Năm tăng 3,10USD/ounce tương đương 0,3% lên 1.230,20USD/ounce. Tính cả tuần vừa qua, giá vàng tăng 2,4% và như vậy có tuần tăng giá mạnh nhất tính từ tuần kết thúc ngày Ba tháng Hai.
Cũng trên thị trường New York, giá vàng giao ngay tăng 3USD/ounce và chốt tuần ở mức 1.228,80USD/ounce.
 Diễn biến giá vàng. Ảnh:Finviz
Giá bạc giao kỳ hạn tháng Năm trên thị trường New York cũng tăng 8,3 cent tương đương 0,5% trong phiên cuối tuần. Tính cả tuần giá bạc tăng 2,9% - tuần tăng giá mạnh nhất tính từ đầu năm 2017.
Chỉ số ICE Dollar, chỉ số theo dõi biến động của đồng USD so với 6 loại tiền tệ lớn của thế giới, chốt tuần giảm 1,1%. Việc đồng USD yếu đi tác động khiến giá các loại tài sản được tính bằng USD tăng lên.
Theo nhận định của giám đốc điều hành quỹ Amplify Investments, ông Christian Magoon, ít nhất trong ngắn hạn, có lý do để lạc quan về giá vàng bởi đồng USD sẽ tiếp tục suy yếu.
Trong tuần qua, sự kiện lớn nhất tác động đến giá vàng chính là việc Fed nâng lãi suất cơ bản đồng USD. Thông điệp chính sách tiền tệ mà Fed đưa ra được đánh giá kém mạnh mẽ hơn so với kỳ vọng. Đồng USD lập tức giảm giá.
Ngoài ra, yếu tố khác cũng tác động đến thị trường chính là cái mà giới đầu tư tài chính Mỹ đang gọi với cái tên “cú sốc Trump”. 
Họ nhận định ông Trump sẽ không thể hiện thực hóa được nhiều lời hứa khi vận động tranh cử Tổng thống Mỹ bởi ông đối diện với rất nhiều khó khăn. Sự bất ổn luôn giúp giá vàng tăng. 
Ngoài ra, trong những tuần gần đây, thị trường chứng khoán Mỹ liên tục giảm, không ít chuyên gia cho rằng một phần tiền đầu tư của thị trường chứng khoán đã được chuyển sang thị trường vàng.
Cũng trên sàn New York, với kỳ hạn tháng Năm, giá đồng tăng 3,7% trong tuần; giá paladi tăng 4,1%.

 

TRUNG MẾN

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

Từ khóa: vàng

Emagazine