Giá dầu có thể đạt đỉnh 60 USD/thùng vào năm sau?

Linh Linh

12:45 17/06/2016

BizLIVE - Theo một số chuyên gia, giá dầu thô đang thành lập ngưỡng ổn định quanh mốc 50 USD/thùng và có thể đạt ngưỡng 60 USD/thùng vào năm sau.

Giá dầu có thể đạt đỉnh 60 USD/thùng vào năm sau?
Trong một cuộc phỏng vấn mới đây, ông Rainer Seele, Giám đốc điều hành công ty OMV AG cho biết, giá dầu thô đã ít nhiều ổn định quanh ngưỡng 50 USD/thùng trong vài tuần qua. Theo đó, chuyên gia này cho rằng, giá dầu sẽ có mức trung bình là 40 USD/thùng trong năm nay và lên 55 USD/thùng vào năm sau.
Biến động thị trường dầu thô tăng cao sau khi OPEC quyết định xóa bỏ trần sản lượng khai thác hồi tháng 12 năm ngoái. Giá dầu có nhiều phiên giảm mạnh trước bắt đầu thời kỳ phục hồi khi sản lượng khai thác của Mỹ sụt giảm. Tuy nhiên, sự phục hồi này cũng trở nên "mong manh" khi sản lượng khai thác của các thành viên OPEC tăng mạnh hơn dự kiến.
Ông Vagit Alekperov, Giám đốc điều hành công ty Lukoil PJSC (Nga) cho rằng, việc thị trường biến động quá mạnh như hồi năm 2014, khi vàng đen vọt lên đỉnh 100 USD/thùng sau đó lại "rớt thảm" xuống đáy 28 USD/thùng vào tháng 2/2015 sẽ không lặp lại trong trung hạn. Thay vào đó, mức giá trung bình của vàng đen sẽ vào khoảng 50 USD/thùng trong năm nay sau đó sẽ lên 55-60 USD/thùng vào năm sau.
"Giá dầu nhiều khả năng sẽ không lên mức quá cao trong những năm tới, lượng cung của thế giới vẫn đang ở mức cao", ông nói.
Hiện giá dầu Brent đang được giao dịch quanh ngưỡng 47 USD/thùng tại London, chưa bằng một nửa so với giá hồi giữa năm 2014. Theo đó, để đối phó với tình trạng này, nhiều công ty khai thác dầu mỏ lớn trên thế giới đã phải bán bớt tài sản, hủy các hợp đồng và cắt giảm hàng ngàn việc làm.

LINH LINH

Từ khóa: giá dầu, dầu thô

BizLIVE - Gặp gỡ