FED nâng lãi suất, dân Mỹ vẫn mua nhà tậu xe

Kim Dung

17:12 19/12/2015

Đối với giới tiêu dùng Mỹ, quyết sách FED tăng lãi suất chưa làm lung lay quyết định mua nhà hoặc mua xe của họ.

FED nâng lãi suất, dân Mỹ vẫn mua nhà tậu xe

Một ngôi nhà giao bán ở Houston.

Một trong những sự kiện được nền kinh tế thế giới trông đợi nhất trong năm 2015 là việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất. Tuy nhiên, đối với giới tiêu dùng, quyết sách mang tính lịch sử này chưa làm lung lay quyết định mua nhà hoặc mua xe của họ.

Ngày 16/12 theo giờ Mỹ, Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC), cơ quan hoạch định chính sách của FED, chính thức quyết định nâng lãi suất lần đầu tiên trong gần một thập niên thêm 25 điểm phần trăm lên 0,25-0,5%. FED cho biết các điều kiện trên thị trường lao động Mỹ đã được cải thiện đáng kể trong năm nay và bày tỏ tin tưởng rằng lạm phát trong thời gian trung hạn sẽ tăng lên mức mục tiêu 2%.

Quyết sách của FED được dự đoán là sẽ chưa làm tăng lãi suất cho vay thế chấp, cho vay để mua ô tô hay các khoản cho vay để thanh toán học phí ngay lập tức. Tuy nhiên, động thái nâng 25 điểm phần trăm lãi suất của FED vẫn sẽ làm tăng lãi suất vay ngắn hạn đối với các ngân hàng.

Động thái tăng lãi suất của FED trong bất kể tình huống nào cũng đều là tín hiệu vui. Nó cho thấy sau gần 7 năm kể từ cuộc Đại suy thoái 2008-2009, kinh tế Mỹ cuối cùng cũng đã đủ tự tin để “cáng” mức lãi suất cao hơn và sau đó tăng dần mức này ở một nhịp độ hợp lý.

Kể cả khi lãi suất tăng, hầu hết các nhà kinh tế học đều dự đoán chi tiêu tiêu dùng ở Mỹ sẽ vẫn mạnh và nền kinh tế vẫn sẽ tiếp tục tạo thêm việc làm mới. Thậm chí, tỷ lệ thất nghiệp sẽ còn tiếp tục giảm so với mức gần 5% hiện nay. Trừ phi nền kinh tế có dấu hiệu đi xuống, FED mới ngưng tiến hành các đợt nâng lãi suất kế tiếp.

Theo Báo Tin tức

Từ khóa: FED, lãi suất, kinh tế, mỹ

BizLIVE - Gặp gỡ