EU bất ngờ giục Anh rời đi càng sớm càng tốt

Phạm Khánh

16:46 25/06/2016

Tờ The Guardian (Anh) đưa tin, sau khi người dân Anh quyết định rời Liên minh châu Âu (EU), các lãnh đạo của liên minh này khẳng định sẽ không “nài nỉ” Anh ở lại, đồng thời thúc giục nước này rời đi càng sớm càng tốt.

EU bất ngờ giục Anh rời đi càng sớm càng tốt

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk

Sau cuộc họp khẩn hôm 24/6, các nhà lãnh đạo hàng đầu của EU gồm Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker, Chủ tịch Nghị viện châu Âu Martin Schulz và Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte, đã ra một tuyên bố chung về Brexit.

Họ thúc giục Anh nhanh chóng rời liên minh theo đúng kết quả bỏ phiếu bởi việc trì hoãn quá trình đưa Anh rời EU sẽ dẫn đến tình trạng lấp lửng không cần thiết.

Cả 4 nhà lãnh đạo đều khẳng định dù rất lấy làm tiếc nhưng họ tôn trọng quyết định của Anh.

Tuyên bố chung nhấn mạnh: “Đây là một tình thế chưa từng xảy ra trước đây, nhưng chúng tôi sẽ cùng nhau giải quyết. Hiện chúng tôi muốn chính phủ Anh hiện thực hóa quyết định của người dân Anh càng sớm càng tốt cho dù có khó khăn đi chăng nữa. Tất nhiên sẽ không có chuyện đàm phán lại".

Ông Martin Schulz cho hay, các luật sư của EU đang tích cực làm việc để đẩy nhanh quá trình đưa Anh rời khỏi EU.

Trong bài phát biểu sau khi có kết quả trưng cầu dân ý, Thủ tướng Anh David Cameron tuyên bố sẽ từ chức vào tháng 10 tới và muốn để chính phủ mới bắt đầu các cuộc đàm phán rút khỏi EU. Tuy nhiên, các lãnh đạo EU cho rằng, không nên chờ đến lúc đó mới bắt đầu đàm phán.

Theo quy định của EU, Anh sẽ phải tiến hành đàm phán về mối quan hệ mới với EU trước khi chính thức rút khỏi liên minh này. Dự kiến, quá trình đàm phán sẽ kéo dài khoảng 2 năm.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk cho biết, đại diện 27 nước thành viên còn lại của khối sẽ nhóm họp vào tuần tới để đánh giá tương lai của khối sau khi Anh rời đi.

Trong khi đó, phát biểu tại Berlin, Thủ tướng Đức Angela Merkel bày tỏ sự tiếc nuối khi người Anh quyết định rời EU. Tuy nhiên, bà cho rằng EU không nên đưa ra những kết luận vội vàng vì điều đó có thể tạo ra sự chia rẽ mới và sâu sắc hơn trong EU.

Tại Paris, Tổng thống Pháp François Hollande cũng lấy làm tiếc trước quyết định của người dân Anh, đồng thời khẳng định EU cần phải cải tổ.

Theo Infonet

Emagazine