Đồng minh Mỹ sẽ hiện diện trên Biển Đông?

Q.M

20:41 29/10/2015

Nếu các lực lượng Mỹ tiếp tục hiện diện trên không và trên biển ở biển Đông, thì một số nước đồng minh có thể dần dần được yêu cầu tham gia.

Đồng minh Mỹ sẽ hiện diện trên Biển Đông?

Chiến hạm USS Lassen.

Hôm qua, Thượng nghị sỹ John McCain, Chủ tịch Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ tuyên bố: “Tôi vui mừng trước việc Hải quân Mỹ cuối cùng cũng được tiến hành các hoạt động tự do hàng hải trong khu vực 12 hải lý xung quanh các thực thể đá nhân tạo của Trung Quốc biển Đông. Động thái này đáng lẽ phải được triển khai từ lâu”.

Cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Australia Marise Payne nêu rõ, tất cả các nước đều có quyền tự do hàng hải và tự do hàng không, trong đó có biển Đông, theo đúng luật pháp quốc tế.

Bà Payne cho biết, gần 60% lượng hàng xuất khẩu của Australia được vận chuyển qua biển Đông và nước này có các lợi ích chính đáng trong việc duy trì hòa bình và ổn định tại vùng biển quan trọng này.

Hiện Australia không tham gia các hoạt động cùng Mỹ tại biển Đông nhưng nước này sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Washington và các đối tác khác trong khu vực về an ninh hàng hải.

Tiến sỹ Euan Graham, Chuyên gia quốc phòng thuộc Viện Nghiên cứu Chính sách quốc tế Lowy (Australia) cho rằng, chỉ trong vài tuần nữa,

Giáo sư Carl Thayer, Học viện Quốc phòng Australia, Đại học New South Wales nhận định, có thể Trung Quốc sẽ không trực diện đối đầu với Mỹ trên hiện trường, nhưng sẽ khuấy động dư luận chống Mỹ, đồng thời tiếp tục củng cố cơ sở trên các đảo nhân tạo để có thể biến các nơi này thành căn cứ quân sự khi có thời cơ.

“Mỹ cần phải thay đổi chủ trương lúc nào cũng tuyên bố không đứng về phe nào trong các tranh chấp lãnh thổ; cần phải tỏ rõ lập trường bảo vệ hiện trạng ở biển Đông và phản đối các hành động đơn phương có hệ quả chiến lược”, ông Thayer nói.

Theo Báo Giao Thông Vận Tải

Emagazines