Đồng bảng “vô địch” về độ mất giá, kéo Anh xuống dưới Pháp trên bảng xếp hạng GDP

Minh Tuấn

15:38 11/07/2016

BizLIVE - Đồng bảng Anh mất giá trong 3 tuần liên tiếp kể từ sau sự kiện Brexit, khiến GDP của nước này tụt xuống sau quy mô của nền kinh tế Pháp.

Đồng bảng “vô địch” về độ mất giá, kéo Anh xuống dưới Pháp trên bảng xếp hạng GDP

Bảng Anh mất giá 12% kể từ đầu năm. Ảnh: www.nigeriatoday.ng

Kể từ khi người dân Anh Quốc lựa chọn rời khỏi Liên minh châu Âu ngày 23/6, đồng bảng Anh mất giá trong ba tuần liên tiếp sau đó, khiến nó đạt “danh hiệu” đồng tiền mất giá mạnh nhất trong số 31 đồng tiền chủ chốt, Bloomberg đưa tin.
Bảng Anh tăng giá hôm thứ Sáu (8/7) tuần trước, nhưng không đảo ngược được mức giảm 2,7% trong 4 phiên trước đó. Chốt tuần trước, bảng Anh giảm giá 2,5% so với USD, và “bốc hơi” 12% so với USD kể từ đầu năm.
Trong khi giới đầu tư vẫn đang bị ám ảnh bởi “bóng ma” Brexit, bảng Anh đã tụt sau đồng peso của Argentina trở thành đồng tiền mất giá mạnh nhất từ đầu năm tới nay.
Bảng Anh sẽ tiếp tục giảm mạnh khi triển vọng về đầu tư và tăng trưởng vẫn còn mờ mịt, theo Kit Juckes, một chiến lược gia của Societe Generale ở London.
Hãng tin Reuters tuần trước đưa tin, đà lao dốc của đồng bảng cũng khiến GDP của Anh rời vị trí lớn thứ 5 thế giới, nhường chỗ cho nền kinh tế của Pháp.
Theo Reuters, vị trí của bất cứ nước nào trong bảng xếp hạng nền kinh tế lớn nhất trên thế giới thường được xác định dựa trên tỷ giá bình quân của tiền tệ quốc gia được xem xét trong năm.
Quy mô nền kinh tế của Anh ở mức 1.864 tỷ bảng trong năm 2015, Reuters dẫn số liệu của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết. Tuy nhiên, sau khi đồng bảng sụt xuống còn 1,17 euro đổi 1 bảng giữa tuần trước lần đầu tiên kể từ năm 2013, GDP của Anh trong năm 2015 tương đương với 2.172 tỷ euro, dưới mức 2.182 tỷ euro của Pháp.
Theo Ngân hàng Thế giới, Mỹ vẫn là nền nền kinh tế lớn nhất thế giới trong năm 2015, tiếp theo là Trung Quốc. Vị trí thứ 3 thuộc về Nhật Bản, đứng ngay sau là Đức. Anh chiếm thứ hạng 5, ngay tiếp theo vị trí số 6 là nước Pháp.
Trước đó, Anh và Pháp liên tục đổi vị trí cho nhau trên bảng xếp hạng các nền kinh tế lớn nhất thế giới. Anh vượt lên trên Pháp chiếm vị trí thứ 5 vào năm 2014, 6 năm sau cuộc khủng hoảng tài chính khiến đồng bảng Anh mất giá.

MINH TUẤN