Donald Trump sẽ rời hội nghị G20 nếu gặp sự cố sân bay như Obama

Anh Ngọc

09:34 06/09/2016

Donald Trump cho hay ông sẽ rời khỏi hội nghị G20 nếu Trung Quốc thể hiện "sự thiếu tôn trọng" như khi Tổng thống Barack Obama đến sân bay Hàng Châu.

Donald Trump sẽ rời hội nghị G20 nếu gặp sự cố sân bay như Obama

Tổng thống Obama xuống sân bay Hàng Châu bằng cầu thang của chuyên cơ, không có thảm đỏ. Ảnh: Reuters

Không giống như các nguyên thủ quốc gia khác tham dự hội nghị thượng đỉnh G20 tại Trung Quốc, ông Obama hôm 4/9 bước từ chuyên cơ xuống sân bay Hàng Châu bằng cầu thang thông thường, không có thảm đỏ. 

"Họ thậm chí không cung cấp cho ông ấy cầu thang thích hợp để rời máy bay. Các bạn thấy đó. Chúng ta nhìn thấy những bức ảnh chụp các nhà lãnh đạo khác đang bước xuống với một thảm đỏ rất đẹp, còn ông Obama bước xuống trên cầu thang kim loại", Telegraph dẫn lời ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa Trump nói tại một sự kiện bàn tròn ở bang Ohio hôm qua.

"Tôi phải nói với các bạn rằng, nếu là tôi, tôi sẽ tuyên bố "này những người kia, tôi rất tôn trọng các bạn nhưng khép cửa lại, chúng tôi sẽ rời khỏi đây", ông nói tiếp. "Đó là một dấu hiệu của sự thiếu tôn trọng".

Nhóm vận động tranh cử của ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton lập tức đáp trả lại phát ngôn của ông Trump, cho rằng đây là một minh chứng về "tính khí" của ông.

"Ông Trump sẽ rời hội nghị G20 vì chiếc cầu thang xúc phạm ông ta",  Jesse Ferguson, phát ngôn viên của bà Clinton viết trên Twitter.

Các nguồn tin ngoại giao tại Bắc Kinh giải thích rằng phía Mỹ đã yêu cầu được sử dụng cầu thang riêng thay vì cầu thang do sân bay cung cấp, có thảm đỏ, do người điều khiển xe thang của Trung Quốc không biết tiếng Anh. Ông Obama sau đó cũng cho rằng không nên quan trọng hóa vấn đề này.

Đây không phải là lần đầu tiên ông Trump cho rằng các lãnh đạo thế giới "thiếu tôn trọng" đối với ông Obama.

"Sự thật là họ không tôn trọng chúng ta. Khi Tổng thống Obama hạ cánh xuống Cuba trên chiếc Air Force One, không có lãnh đạo ở đó, không có ai đón tiếp ông ấy cả. Có lẽ đây là một sự cố chưa có tiền lệ trong lịch sử lâu dài và danh giá của chiếc Air Force One", ông Trump nói hồi tháng 4. "Sau đó, thật kinh ngạc, điều tương tự lại xảy ra ở Arab Saudi. Đó được xem là sự không tôn trọng".

Theo VnExpress