Dọn đường kết thúc đàm phán TPP

Thu Loan

08:54 02/08/2015

TPP sẽ hỗ trợ việc làm, tăng trưởng kinh tế trên toàn khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Dọn đường kết thúc đàm phán TPP

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius.

Kết thúc Hội nghị bộ trưởng các nước đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương hôm thứ Sáu (giờ Mỹ) tại Hawaii, các đại biểu đến từ Úc, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore, Mỹ và Việt Nam thông báo, sau hơn một tuần họp hiệu quả, họ đã đạt được tiến bộ đáng kể và sẽ tiếp tục làm việc để giải quyết một số ít vấn đề còn lại, dọn đường cho việc kết thúc các cuộc đàm phán về TPP, Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam cho biết ngày 1/8. 

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius nhận xét: “Việc Việt Nam tham gia TPP sẽ giúp nước này đạt được mục tiêu hội nhập quốc tế toàn diện. Trong tất cả các nước thành viên, Việt Nam ở vị thế được hưởng lợi nhiều nhất”.

Nhận xét của ông Osius được củng cố bởi kết luận của Viện Kinh tế Quốc tế Peterson (Mỹ) rằng, việc Việt Nam tham gia TPP sẽ thúc đẩy GDP tăng trưởng đáng kể.

12 quốc gia đang đàm phán để thực hiện TPP tiêu chuẩn cao cho một khối chiếm gần 40% GDP toàn cầu. Trong giai đoạn cuối của cuộc đàm phán, các bộ trưởng thương mại tự tin hơn bao giờ hết rằng, TPP hiện trong tầm tay và sẽ hỗ trợ việc làm, tăng trưởng kinh tế trên toàn khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Theo Báo Tiền Phong

BizLIVE - Gặp gỡ