Đệ nhất phu nhân Triều Tiên bặt vô âm tín suốt 7 tháng

Kiều Oanh

06:46 02/11/2016

Đệ nhất phu nhân Triều Tiên, bà Ri Sol-ju không một lần xuất hiện trước công chúng, trên báo chí Triều Tiên suốt 7 tháng qua, làm dấy lên tin đồn bà có thể đang mang thai hoặc đối đầu với những mối bất hòa.

Đệ nhất phu nhân Triều Tiên bặt vô âm tín suốt 7 tháng

Bà Ri Sol-ju xuất hiện trước công chúng nhiều hơn hẳn trong quá khứ. KCNA

Hãng tin UPI dẫn nguồn từ Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho thấy bà Ri đã vắng bóng từ hồi cuối tháng 3/2016. Lần cuối cùng bà xuất hiện trước mắt công chúng là khi cùng chồng - lãnh đạo Kim Jong-un đến thăm một trung tâm thương mại mới mở ở Bình Nhưỡng.
Thống kê của chính quyền Hàn Quốc cho thấy từ đầu năm tới nay, ông Kim đã xuất hiện trước công chúng khoảng 100 lần. Bà Ri chỉ ở bên cạnh ông 3 lần trong số này. Cụ thể, ngày 15/2, bà cùng chồng dự một buổi lễ trao thưởng và dự tiệc cùng các nhà khoa học sau sự kiện phóng vệ tinh giám sát trái đất Kwangmyongsong-4. Ngày 17/2, bà viếng Cung điện mặt trời Kumsusan và đến 28/3 thì thăm trung tâm thương mại Bình Nhưỡng.
Trong lần xuất hiện hồi tháng 3, bà Ri mặc một cái váy màu xanh kiểu cách, đến thăm các gian hàng bán mỹ phẩm, điện máy gia dụng và thực phẩm.
Thường thì bà Ri hay đi bên cạnh chồng trong các chuyến thăm đến các cơ sở dân sự, nhưng không bao giờ xuất hiện khi ông Kim đi thị sát các cơ sở quân sự hay giám sát phóng tên lửa.
Đệ nhất phu nhân Triều Tiên bặt vô âm tín suốt 7 tháng - ảnh 1
Đã 7 tháng, bà Ri Sol-ju không xuất hiện trước công chúng, trên báo chí Triều Tiên. KCNA
Nhưng trong những sự kiện vừa qua như khi ông Kim đến thăm nhà máy xà phòng, khai trương bệnh viện mắt hay thăm nhà máy sản xuất hàng lưu niệm, sự vắng mặt của bà Ri khiến người ta đặt nhiều dấu chấm hỏi.
Hãng tin News 1 (Hàn Quốc) đưa tin dư luận đồn đoán rằng bà Ri đang mang thai, không phải là đứa con đầu lòng mà là thứ 2. Một luồng dư luận khác thì cho rằng bà đang gặp những mối bất hòa khó chịu trong cuộc sống nên lui về “ở ẩn”.
Trong khi đó, hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap dẫn lời một nhà quan sát Triều Tiên nói rằng sự vắng bóng của bà Kim có thể là do cản trở từ người em chồng, bà Kim Yo-jong.
Trước đây, bà Ri xuất hiện nhiều hơn trước công chúng. Trong năm 2012, bà xuất hiện 18 lần, năm 2013 xuất hiện 22 lần, năm 2014 xuất hiện 15 lần và tới 2015, con số đó là 7 lần. Báo chí Hàn Quốc từng nhiều lần đưa tin rằng công chúng Triều Tiên không mấy thiện cảm với đệ nhất phu nhân của họ vì cách ăn mặc sang trọng, xài hàng hiệu trong khi đa phần dân chúng nghèo khổ, thậm chí không đủ ăn.

Theo Báo Thanh Niên

Từ khóa: Ri Sol-ju, triều tiên

Emagazine