Đàm phán hạt nhân Iran kết thúc thành công, giá dầu giảm mạnh

Hoàng Nam

15:28 14/07/2015

Iran và nhóm 6 nước đàm phán đã đạt được một thỏa thuận, trong đó đồng ý dỡ bỏ lệnh cấm vận đối với chính quyền Tehran để đổi lấy việc ngừng chương trình hạt nhân của nước này.

Đàm phán hạt nhân Iran kết thúc thành công, giá dầu giảm mạnh

Cuộc đàm phán hạt nhân Iran tại Vienna

Các quan chức ngoại giao của cả 2 phía tại cuộc họp ở Vienna (Áo) đã xác nhận thông tin trên.

Kết quả này sẽ chấm dứt chương trình hạt nhân kéo dài 12 năm của Iran mà phía Mỹ và Israel đánh giá là mối đe dọa về an ninh.

Giá dầu Brent ngay lập tức đã giảm 1,7% xuống 56,86 USD/thùng lúc 7h41 sáng theo giờ Luân Đôn.

Các chi tiết cụ thể của thỏa thuận vẫn cần được soạn thảo và thay đổi trong vài tháng. Tuy nhiên, việc đạt được thỏa thuận này sẽ tạo điều kiện cho Iran gia tăng lượng cung dầu thô và tiếp xúc với thị trường tài chính quốc tế.

Các quan chức ngoại giao của Iran và nhóm P5+1 dự kiến sẽ tổ chức họp báo chính thức vào lúc 8h30 GMT tại trung tâm Liên Hợp Quốc (UN) ở Vienna.

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif và Cao ủy chính sách đối ngoại của Liên minh Châu Âu (EU) Federica Mogherini dự kiến sẽ đọc một tuyên bố chung về thỏa thuận này.

Theo một bản dự thảo sơ bộ trước đó, các thanh tra UN sẽ có quyền truy cập vào tất cả các địa điểm khả nghi của Iran, bao gồm cả những khu vực quân sự.

Trước đó, các lãnh đạo ngoại giao của Anh, Trung Quốc, Pháp, Đức, Nga và Mỹ đã có cuộc họp khoảng 1 tiếng đồng hồ sau nửa đêm để cố gắng hoàn thành thỏa thuận, vốn đã được đàm phán trong hơn 20 tháng qua.

Bản thỏa thuận này đánh dấu một bước ngoặt cho quan hệ của Iran với Phương Tây, vốn nghi ngờ chính quyền Tehran sử dụng chương trình hạt nhân dân sự làm vỏ bọc để phát triển vũ khí hạt nhân.

Một trong những cản trở lớn nhất của cuộc đàm phán này là yêu cầu cứng rắn từ phía Iran rằng lệnh cấm vận vũ khí và các chương trình tên lửa đạn đạo của UN đối với họ từ năm 2006 phải được dỡ bỏ ngay lập tức.

Nguồn cung cấp vũ khí lớn cho Iran là Nga đã công khai ủng hộ chính quyền Tehran về vấn đề này. Trong khi đó, Phương Tây không muốn cho phép Iran mua bán vũ khí tự do vì lo ngại nước này sẽ tăng cường hỗ trợ quân sự cho lực lượng dân quân Shiite ở Iraq, lực lượng Houthi ở Yemen và quân đội của Tổng thống Bashar al-Assad ở Syria.

Một trở ngại tiếp theo là kế hoạch tái trừng phạt nếu Iran vi phạm thỏa thuận. Hiện vẫn chưa rõ vấn đề này sẽ được giải quyết như thế nào trong bản thỏa thuận.

Theo nguồn tin của hãng tin Reuters, UN đã đưa ra một giải pháp trung hòa cho cả 2 vấn đề trên và thỏa thuận này có thể chính thức được thực hiện vào nửa đầu năm 2016. Bên cạnh đó, việc dỡ bỏ lệnh cấm vận đối với Iran có thể dựa vào tiến trình dừng hoạt động phát triển hạt nhân của nước này.

Tuy nhiên, những thông tin trên dựa vào nguồn tin không chính thức của Reuters và Bloomberg nên có thể có một vài sai lệch so với bản thỏa thuận chính thức.

 

Theo NDH

BizLIVE - Gặp gỡ