Cựu cố vấn của ông Trump: Mỹ đã từng can thiệp bầu cử ở Nga

Đức Dũng

06:49 17/07/2017

Cựu cố vấn của ông Trump - Caputo cho biết dự định can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Nga năm 1994 của chính quyền Clinton đã không nhận được sự quan tâm từ các phe đối lập ở Nga.

Cựu cố vấn của ông Trump: Mỹ đã từng can thiệp bầu cử ở Nga

Tổng thống Nga Putin.

Trong một cuộc phỏng vấn trên tờ Fox News mới đây, cựu cố vấn của Tổng thống Mỹ Donald Trump, ông Michael Caputo đã tiết lộ, rằng vào năm 1994 chính quyền Clinton đã cử ông đến Nga và tìm cách để Tổng thống Nga lúc bấy giờ là ông Boris Yeltsin tái đắc cử.

Ông Caputo cho biết: "Chính bản thân chúng ta cũng từng can thiệp vào các cuộc bầu cử. Điều nực cười nhất là vào năm 1994, tôi đã được chính quyền Clinton cử đến Nga để can thiệp vào cuộc bầu cử của họ".

Theo lời ông Caputo, việc can thiệp vào quá trình bầu cử đã không được coi trọng lắm. "Tất cả các đảng đối lập hàng đầu của Nga đều bày tỏ lo ngại về công việc của tôi, họ nói rằng tôi nên ngừng can thiệp vào cuộc bầu cử. Tôi cũng đã nhận biết được tình huống trớ trêu của mình ..", cựu cố vấn của ôngTrump kể lại.

Ông Caputo cũng lưu ý rằng đối với Moscow thì việc ông Trump ra ứng cử cũng chẳng được ưa thích hơn ứng cử viên đối thủ của ông - bà Hillary Clinton là mấy.

Ông giải thích: "Họ không thích bà ấy. Bà ấy là cả một vấn đề đối với họ. Nhưng bà ấy là người có thể dự đoán được, và hoàn toàn có thể dự đoán được. Họ nghĩ: có lẽ ông Donald Trump này tốt hơn, thế nhưng ông ấy lại là người hoàn toàn không thể đoán trước. Và truyền thống của người Nga là: mỗi lần như thế hãy chọn phương án nào có thể dự đoán trước được ...." .

Cựu cố vấn nói thêm rằng ông Trump đang cố gắng cải thiện quan hệ với tất cả các nước, trong đó có Nga.

"Cả ông Donald Trump và ông Vladimir Putin đều có cơ hội để thay đổi cách chúng ta xây dựng tương tác, tuy nhiên chúng ta đã hủy bỏ cơ hội đó bằng cách điều tra chuyện phù phiếm này của người Nga" – ông Caputo nhận định.

Ông Caputo đã từng làm cố vấn cho Tổng thống Mỹ Ronald Reagan và tư vấn trong quá trình vận động bầu cử của người kế nhiệm ông, Tổng thống George HW Bush. Năm 1994, ông Caputo tới Nga. Trong thời gian ở Nga, ông làm việc cho Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) – một tổ chức đã từng hoạt động ở Nga trong khoảng thời gian 1992-2012. Như Bộ Ngoại giao Nga đã từng giải thích, cơ quan này đã ngừng hoạt động, bởi tính chất công việc của cơ quan ở Nga không phải luôn luôn đúng như các mục đích đã được tuyên bố - USAID đã cố gắng gây ảnh hưởng đến các quá trình chính trị, trong đó có các cuộc bầu cử các cấp và các tổ chức xã hội dân sự.

Nga đã nhiều lần bị cáo buộc can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ. Các nhà báo và các quan chức Mỹ tuyên bố, rằng "tin tặc Nga" bị cáo buộc đột nhập vào hòm thư từ máy chủ của đảng Dân chủ và cố gắng can thiệp vào hệ thống kiểm phiếu điện tử.

Hiện tại Quốc hội đã điều tra "sự can thiệp của Nga" trong cuộc bầu cử, bên cạnh đó cũng có sự vào cuộc của FBI, tuy nhiên các bằng chứng cụ thể vẫn chưa được đưa ra. Đề cập đến vấn đề này, ông Trump cho rằng các nước khác có thể gây trở ngại đối với tiến trình bầu cử. Phía Moscow đã nhiều lần bác bỏ cáo buộc trên, và phát ngôn viên của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov cho rằng đó là cáo buộc "hoàn toàn vô căn cứ."

Theo Infonet

Từ khóa: Nga, Mỹ

Emagazine